Đổi quỹ đất xây nhà vệ sinh công cộng

Chiều ngày 4-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc, nghe Sở Du lịch báo cáo tiến độ xây dựng nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) phục vụ khách du lịch.

Theo Sở Du lịch, hiện TPHCM có khoảng 208 NVSCC có thu phí, trong đó có 155 NVSCC gần các bến xe, nhà ga… Tuy nhiên, con số này còn khá khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của du khách, cũng như người dân sinh sống trên địa bàn TP. Do vậy, Sở Du lịch đề nghị thành phố xây dựng thêm NVSCC bằng ngân sách nhà nước hoặc thông qua kêu gọi xã hội hóa.

Người dân sử dụng miễn phí nhà vệ sinh công cộng cao cấp tại Công viên 23-9. Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo: “Sở Du lịch đề xuất hoặc tham mưu cho TP các điểm cần xây mới hoặc sửa chữa NVSCC. Tuy nhiên, không nên chờ đợi; nơi nào xây được, không vướng quy hoạch thì xây NVSCC luôn; triển khai ngay việc nâng cấp, chỉnh trang những NVSCC sẵn có. Cần xã hội hóa việc xây dựng NVSCC. Có thể đổi quỹ đất cho các doanh nghiệp đầu tư để xây thêm những công trình NVSCC. Nếu được, TP nên thí điểm xây dựng một vài khu NVSCC có kiến trúc đẹp nhằm tăng sự độc đáo, mới lạ thu hút du khách như các nước phát triển vẫn làm. Các quận, huyện nên quan tâm đến các công trình NVSCC tại địa bàn mình quản lý; đặt vấn đề tiện lợi cho du khách, người dân lên hàng đầu”.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

BOT Ninh Xuân xả trạm bình quân 25 lần mỗi ngày

UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ GTVT thống nhất chủ trương lập Trạm kiểm soát tạm thời của cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 26, để đảm bảo an toàn giao thông cho Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa).

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn