Đơn giản hóa thủ tục xóa án tích

(SGGP).- Ngày 2-12, Bộ Tư pháp cho biết, đã đề nghị đổi mới căn bản thủ tục xóa án tích theo hướng thuận lợi hơn cho người dân.

Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp phải cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án trên cơ sở các tài liệu do các cơ quan liên quan chuyển đến. Trường hợp xác định được người bị kết án đã có đủ điều kiện xóa án tích theo quy định thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp phải cấp phiếu lý lịch tư pháp có ghi “không có án tích” khi được yêu cầu.

Vẫn theo Bộ Tư pháp, vừa qua, phản hồi của nhiều địa phương cho thấy việc xóa án tích đối với người bị kết án trong thời gian qua gặp một số khó khăn, vướng mắc, cản trở quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Chẳng hạn, theo quy định hiện hành, người bị kết án sẽ được đương nhiên xóa án tích và được tòa án cấp giấy chứng nhận nếu trong thời hạn luật định kể từ ngày chấp hành xong bản án hoặc kể từ ngày hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không phạm tội mới. Để được cấp giấy chứng nhận xóa án tích, nhiều trường hợp người bị kết án phải tự mình đến các cơ quan có liên quan đến xin giấy xác nhận đã chấp hành xong các hình phạt bổ sung; xác nhận về việc không phạm tội mới, tuân thủ pháp luật… Tuy nhiên, những thủ tục này không hề đơn giản với những người mới chấp hành xong án hình sự. Trong khi đó, thời hạn xem xét xóa án tích càng dài thì mức độ ảnh hưởng càng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị kết án và gia đình họ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.