Đóng cửa 200 lò sản xuất gạch Hoffman tại Bình Dương - Nguy cơ doanh nghiệp mất hàng ngàn tỷ đồng

(SGGP).- Sáng 12-3, tại TPHCM, các doanh nghiệp sản xuất gạch theo công nghệ Hoffman tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội thảo về việc thực hiện Công văn 328 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành ngày 14-2-2012). Theo văn bản này, gần 200 doanh nghiệp sản xuất gạch Hoffman sẽ phải đóng cửa và như vậy có khả năng hàng ngàn tỷ đồng vốn đầu tư bị mất trắng, 10.000 lao động đối mặt với nguy cơ mất việc làm.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cho biết hưởng ứng chủ trương của chính phủ, các lò gạch tại tỉnh Bình Dương từ cuối năm 2010 đã chuyển đổi từ lò thủ công sang công nghệ Hoffman và Tuynel. Trong đó, vốn đầu tư trung bình khoảng 7 tỷ đồng/lò Hoffman và khoảng 20 tỷ đồng/lò Tuynel. Các chủ lò cho biết trong đó có đến 50% vốn vay ngân hàng. Do vậy nếu đầu tư lại theo công nghệ Tuynel là vượt khả năng của đa số chủ lò.

Vì vậy, đại diện các doanh nghiệp này kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép các lò gạch Hoffman được tiếp tục hoạt động trong một thời gian nhất định như các tỉnh khác để thu hồi vốn, chuyển đổi lĩnh vực sản xuất. Đây là một trong những giải pháp phù hợp trong giai đoạn chuyển tiếp sang sản xuất vật liệu không nung theo đúng lộ trình của Chính phủ. 

T.TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế