Đóng cửa 200 lò sản xuất gạch Hoffman tại Bình Dương - Nguy cơ doanh nghiệp mất hàng ngàn tỷ đồng

(SGGP).- Sáng 12-3, tại TPHCM, các doanh nghiệp sản xuất gạch theo công nghệ Hoffman tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội thảo về việc thực hiện Công văn 328 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành ngày 14-2-2012). Theo văn bản này, gần 200 doanh nghiệp sản xuất gạch Hoffman sẽ phải đóng cửa và như vậy có khả năng hàng ngàn tỷ đồng vốn đầu tư bị mất trắng, 10.000 lao động đối mặt với nguy cơ mất việc làm.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cho biết hưởng ứng chủ trương của chính phủ, các lò gạch tại tỉnh Bình Dương từ cuối năm 2010 đã chuyển đổi từ lò thủ công sang công nghệ Hoffman và Tuynel. Trong đó, vốn đầu tư trung bình khoảng 7 tỷ đồng/lò Hoffman và khoảng 20 tỷ đồng/lò Tuynel. Các chủ lò cho biết trong đó có đến 50% vốn vay ngân hàng. Do vậy nếu đầu tư lại theo công nghệ Tuynel là vượt khả năng của đa số chủ lò.

Vì vậy, đại diện các doanh nghiệp này kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép các lò gạch Hoffman được tiếp tục hoạt động trong một thời gian nhất định như các tỉnh khác để thu hồi vốn, chuyển đổi lĩnh vực sản xuất. Đây là một trong những giải pháp phù hợp trong giai đoạn chuyển tiếp sang sản xuất vật liệu không nung theo đúng lộ trình của Chính phủ. 

T.TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế