Nhật Bản và Ấn Độ

Động đất 6,2 độ Richter và 27 người chết do trời lạnh

Sáng 17-12, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra ở miền Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà địa chấn dự đoán không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

Tâm của trận động đất nằm sâu dưới đáy biển, ngoài khơi tỉnh Miyagi, cách thủ đô Tokyo về phía Đông Bắc khoảng 300km. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết động đất đã gây chấn động thành phố Ishinomaki của tỉnh Miyagi và nhiều thị trấn khác thuộc các tỉnh lân cận như Aomori, Iwate và Tochigi.

Trong khi đó tại Ấn Độ, tính đến ngày 16-12, đợt lạnh khắc nghiệt trong những ngày qua ở miền Bắc Ấn Độ đã làm 27 người thiệt mạng, hầu hết là những người vô gia cư.

Nhà chức trách cho biết nhiệt độ xuống tới 6 độ C ở Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, thấp hơn so với mức nhiệt độ trung bình trong năm 2005 tại khu vực này tới 6 độ C. Nhiệt độ ban đêm tại thành phố Agra, nơi có ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng, vào khoảng 3 độ C, thấp hơn so với nhiệt độ trung bình tới 7 độ C.

Các nhà dự báo thời tiết dự đoán nhiệt độ tại khu vực này có thể sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới. Giám đốc trung tâm dự báo thời tiết bang Uttar Pradesh còn dự báo khả năng có tuyết rơi ở khu vực Himalaya trong vòng 48 giờ đồng hồ tới.

Hàng năm, thời tiết giá lạnh tại khu vực Nam Á làm nhiều người, đa phần là người vô gia cư, thiệt mạng. Trước tình trạng này, chính quyền bang Uttar Pradesh đã ra lệnh đốt các đống lửa trên các đường phố lớn (ảnh trên) để giúp những người vô gia cư sưởi ấm.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.