Động đất 6,7 độ Richter tại Đài Loan, hàng chục người thương vong

(SGGPO).- Ít nhất 3 người chết và 36 người bị thương, 127 đã được cứu thoát, hàng trăm người còn đang mắc kẹt sau khi một trận động đất làm sập nhiều tòa nhà tại Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) vào lúc 3 giờ 57 sáng nay (2 giờ 57 giờ Việt Nam).

Lực lượng cứu hộ tìm cứu nạn nhân. Ảnh: Weibo

Bản đồ vị trị động đất ở Đài Loan do Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) công bố.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết, trận động đất 6,7 độ Richter có tâm chấn ở 22,94 độ vĩ Bắc, 120,54 độ kinh Đông và ở sâu 15 km.

Theo cơ quan thời tiết và giám sát động đất Đài Loan, trận động đất mạnh 6,4 độ Richter và tâm chấn sâu 16,7 km cách khoảng 27 km về phía Đông Bắc quận Bình Đông.

Nhiều tòa nhà bị sụp đổ do động đất. Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, các đội cứu hộ làm việc tại hiện trường và các phương tiện hạng nặng được sử dụng để cứu những người bị mắc kẹt.

Một tòa nhà 16 tầng ở huyện Vĩnh Khang, một trong những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở phía Nam Đài Loan, đã bị sụp đổ và 34 người đã được cứu thoát lúc 5 giờ 50.

Môt nạn nhân được cứu khỏi một tòa nhà bị hư hại nặng. Ảnh: REUTERS

Một trẻ sơ sinh được cứu từ một tòa nhà bị sụp đổ. Ảnh: AP

Trong số những người được cứu, có một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi và một người đàn ông 40 tuổi bị thương nặng khi được đưa ra khỏi một tòa nhà chung cư 17 tầng.

Hàng trăm người được chọ là còn đang mắc kẹt trong các tòa nhà bị sụp đổ do động đất. Ảnh: REUTERS

* Lúc 8 giờ 36 (giờ Việt Nam), AP dẫn nguồn Trung tâm Phản ứng Khẩn cấp cho biết, đã có 221 người được cứu, 3 người thiệt mạng, gồm một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi, một phụ nữ 55 tuổi và một người đàn ông 50 tuổi.

Hãng thông tấn Đài Loan cho biết trẻ sơ sinh và người đàn ông được kéo ra khỏi một tòa nhà chung cư 17 tầng khi đã bị thương nặng và chết sau đó. Trong tòa nhà có 256 người trong 92 hộ.

Một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ. Ảnh: REUTERS

Theo CNA, hàng chục người đã được giải cứu hoặc sơ tán an toàn khỏi một khu chợ và một tòa nhà 7 tầng bị hư hại nặng.

Rung chấn được cảm nhận ở thủ phủ Đài Bắc cách xa 300 km và đã có thêm nhiều dư chấn.

Trận động đất sáng nay đã làm nhiều người bị mất nhà cửa trong thời điểm chuẩn bị đón Tết nguyên đán.

Vào năm 1999, một trận động đất 7,6 độ Richter ở Trung Đài Loan đã làm hơn 2.300 người chết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây