Đóng góp tài chính để chống phá rừng

Đây là lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại hội nghị bộ trưởng lâm nghiệp 64 nước có diện tích rừng lớn trên thế giới tổ chức ở Paris, Pháp, vào ngày 11-3, dưới sự bảo trợ của LHQ. Ông Sarkozy cho rằng các nước đưa ra cam kết tài chính lớn hơn để chống tình trạng phá rừng.

LHQ cho biết, các nước giàu đã cam kết chi 30 tỷ USD trong 3 năm tới và 100 tỷ USD vào năm 2020 để giúp các nước nghèo duy trì rừng, bảo vệ bờ biển và thực hiện các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Pháp hy vọng 20% trong tổng số tiền tài trợ này sẽ chi vào việc chống phá rừng.

Tại Hội nghị Oslo, Na Uy, diễn ra vào tháng 5 tới sẽ tập trung thảo luận các biện pháp duy trì rừng đã được thỏa thuận về nguyên tắc tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu ở Copenhagen, Đan Mạch, đặc biệt là giải ngân các khoản tài chính đã cam kết để chống phá rừng.

Theo số liệu của LHQ, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phát sinh từ việc phá rừng chiếm tới 20% tổng lượng khí thải vào khí quyển. 

N.PHƯƠNG (Theo AFP)

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây