Đồng Nai: “Điểm ngắm” của các nhà đầu tư

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) Đồng Nai có sự trở mình mạnh mẽ trong số những khu vực phụ cận TP.HCM và đồng thời trở thành “điểm ngắm” của các nhà đầu tư. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 257 dự án khu dân cư, khu đô thị đang được quy hoạch đồng bộ tập trung phần lớn vào các khu vực Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom. Các đô thị kiểu mẫu này sẽ dần thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương đồng thời tạo nên diện mạo mới cho thị trường BĐS Đồng Nai.

Khu đô thị Suối Son là cơ hội đầu tư hiệu quả

Nắm bắt thời cơ

Phân tích về thị trường BĐS Đồng Nai, các công ty nghiên cứu đều có nhận định chung rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực BĐS ở Đồng Nai là hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh đang ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Với định hướng phát triển các tuyến đường huyết mạch, hàng loạt hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh được nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới từ đường bộ, hàng không, đường thủy như: Quốc lộ, đường vành đai, cao tốc, sân bay quốc tế, cảng biển đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư tạo động lực phát triển cho Đồng Nai trong thời gian qua cũng như tương lai.

Trong đó, huyện Trảng Bom là khu vực được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Với vị trí nằm kế cận thành phố Biên Hòa, cửa ngõ đi vào TP.HCM, Trảng Bom có nhiều dự án lớn đi qua địa bàn như đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường sắt Bắc – Nam, tuyến đường tránh thành phố Biên Hòa cùng với việc quy hoạch xây dựng 6 khu công nghiệp (Hố Nai 3, Sông Mây, Bàu Xéo 1, Bàu Xéo 2, Giang Điền, An Viễn), xây dựng 4 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tập trung ở Hố Nai 3, Hưng Thịnh, Thanh Bình và An Viễn đã góp phần tạo nên bước ngoặt quan trọng làm thay đổi kinh tế xã hội của toàn huyện nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

Theo Quyết định số 10316/UBND-CNN ban hành vào cuối năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý chủ trương cho Trảng Bom lập chương trình nâng cấp, phát triển đô thị để đến năm 2015, thị trấn Trảng Bom trở thành đô thị loại 4 (cấp thị xã).

Theo quy hoạch tỉnh Đồng Nai vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, TP.Biên Hòa, sân bay quốc tế Long Thành và thành phố mới Nhơn Trạch có vị trí quan trọng trong việc hình thành không gian đô thị khoa học và công nghệ cao, gắn kết chặt chẽ với không gian trung tâm TP.HCM.

Ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh nhận định: “Thị trường BĐS Đồng Nai sẽ phát triển mạnh vì có nhiều tiềm năng và triển vọng. Trong những năm tới thị trường BĐS Đồng Nai trung và dài hạn sẽ phát triển mạnh do có nhiều yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư, trong đó Đồng Nai sẽ là “sân sau” của TP.HCM khi xu thế giãn dân ở TP.HCM ra các tỉnh vùng ven.

Bên cạnh đó chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai cùng với sự phát triển về hạ tầng giao thông, các công trình, dự án trọng điểm là những yếu tố thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế nơi đây. Đồng Nai với những lợi thế là trung tâm đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không đã tạo lực hút đối với nhà đầu tư. Thị trường BĐS Đồng Nai hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai”.

Ông Nghê Trí Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Đồng Nai cho biết: “Đồng Nai là tỉnh có số lượng các khu công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng đầu toàn quốc với 38 dự án FDI có tổng vốn đầu tư 375 triệu USD trong đó có đến 35 quốc gia vùng lãnh thổ tham gia đầu tư.

Thị trường BĐS Đồng Nai được giới đầu tư quan tâm và xem là tâm điểm của BĐS đất nền do quỹ đất lớn, sự phong phú về phân khúc sản phẩm, giá cả và nhu cầu về nhà ở rất lớn. Giá trị BĐS ở đây gia tăng theo những lợi thế về giao thông, hạ tầng đang dần hiện hữu. Thời điểm này là thời cơ chín muồi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đầu tư BĐS ở thị trường Đồng Nai”.

Đất nền ở các khu đô thị vệ tinh vẫn thu hút các nhà đầu tư

Cơ hội cho những nhà đầu tư tiên phong

Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, thị trường trầm lắng đi để “lột xác” trở thành thị trường của mọi người dân, trở thành một thị trường của số đông. Đây là một thay đổi tích cực.

Thực tế, trong quý 4 năm 2011 có nhiều dự án tuyên bố giảm giá tới 30%, theo đánh giá thì giá BĐS hiện nay đang khá thấp, một nghịch lý đang diễn ra, giá cả thấp nhưng không vì thế mà thị trường BĐS bị đóng băng. Ngược lại giao dịch vẫn diễn ra khá sôi động (ở phân khúc trung bình và đất nền). Và hẳn nhiên, đây cũng là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, vừa được mua với giá rẻ vừa được lựa chọn nhiều sản phẩm.

Trong đó, thị trường BĐS ở khu vực tam giác kinh tế bao gồm TP.HCM, Bình Dương, và Đồng Nai vẫn là khu vực đầy tiềm năng cho nhà đầu tư. Và Đồng Nai cũng được các chuyên gia đánh giá sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS trong năm 2012 này nhờ những yếu tố về nguồn cầu, về vị trí chiến lược và định hướng phát triển, Đồng Nai đã và đang trở thành điểm đến để các nhà đầu tư BĐS tập trung nguồn lực đầu tư dài hạn.

Khu đô thị Suối Son do Tập Đoàn Đất Xanh và công ty Long Điền hợp tác đầu tư là một quần thể gồm nhiều khu đô thị thành phần. Ngoài ra còn có các cụm công trình tiện ích phức hợp như: Công viên, trường học, bệnh viện, hồ trung tâm, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em…

Khu đô thị Suối Son được đánh giá là tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường và tạo cơ hội tiên phong cho các nhà đầu tư. Dự án này có quy mô hơn 117 ha, trong đó đất ở 56,5 ha, diện tích đất công cộng khoảng 8,89 ha, đất giao thông khoảng 29,2 ha, công viên cây xanh, thể dục thể thao khoảng 15,22 ha, sông hồ mặt nước 6,19 ha. Thị trường BĐS Đồng Nai cùng Khu đô thị Suối Son với những cơ hội đầu tư tiên phong và những liên kết minh bạch chắc chắn sẽ tạo nên thành công đột phá cho các nhà đầu tư.

Dự án có vị trí thuận lợi, cách đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khoảng 8 km, tuyến đường vành đai 3 TP.HCM 5 km và cách sân bay quốc tế Long Thành 8km, cùng với lợi thế nằm kế cận Khu du lịch sinh thái thác Giang Điền. Đây không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà là cơ hội đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh Khu đô thị Suối Son còn có nhiều dự án như, Khu đô thị công nghệ cao Giang Điền có quy mô 900 ha, Khu dân cư Green Town tọa lạc ngay trên mặt tiền quốc lộ 1A thuộc thị trấn Trảng Bom tổng diện tích 13.668 ha do Công ty Cao su Đồng Nai làm chủ đầu tư,… được các chuyên gia BĐS đánh giá có vị trí khá hấp dẫn.

Trước nhận định về sự ấm lên của thị trường BĐS vào dịp đầu năm 2012 và cơn sóng BĐS sẽ dồn về các khu đô thị vệ tinh TP.HCM. Đồng Nai đang ở giai đoạn đầu của cơn sóng tăng giá BĐS. Đây thực sự là thời điểm để nắm lấy cơ hội tiên phong cùng liên kết đầu tư.

Khu vệ tinh thu hút nhà đầu tư

Theo bản điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực trung tâm là khu vực nội thành hiện hữu với bán kính 15km và 4 cực phát triển theo hướng Đông, Nam, Tây-Bắc, Tây-Nam.

Trong đó, vùng trung tâm bao gồm: Đô thị hạt nhân TP.HCM, các đô thị vệ tinh độc lập được xác định bán kính 30km từ trung tâm đô thị hạt nhân TP.HCM (bao gồm TP Biên Hòa, TP Mới Bình Dương), các đô thị vệ tinh phụ thuộc (đô thị mới Nhơn Trạch, đô thị mới Tam Phước (đô thị mới sân bay), và các đô thị mới: Hiệp Phước, Đức Hòa, Trảng Bom... và các đô thị vùng phụ cận (bao gồm các đô thị loại 3 - 4 ở phía ngoài vành đai 3 như Dầu Giây, Vĩnh Cửu, Tân Uyên, Mỹ Phước...). Không chỉ có vị thế thuận lợi, Đồng Nai lại có quỹ đất lớn, giá lại rất mềm, đặc biệt hạ tầng ở đây được quy hoạch sau nên rất hiện đại và đồng bộ. Đó là một trong những lợi thế khiến cho đất nền ở các khu đô thị vệ tinh hút nhà đầu tư.

Thái Đoàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế