Đồng NDT của Trung Quốc chính thức vào giỏ tiền tệ quốc tế

(SGGPO).- Theo Asia One, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công nhận đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Quyết định này đã đưa NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF, hiện tại gồm USD, EUR, đồng bảng Anh và yên Nhật.

Đây được xem là bước đột phá đối với Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10-2016 thời điểm mà IMF cho rằng NDT sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, dẫn tới sự thay đổi của một số đồng dự trữ khác như USD sẽ chiếm khoảng 41,73%, EUR là 30,93%, đồng yên là 8,3%, bảng Anh là 8,1%. Hiện USD chiếm tỷ trọng 41,9%, EUR chiếm 37,4%, bảng Anh chiếm 11,3% và đồng yên 9,4%. Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi EUR thay thế đồng Mác của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF. 

Trong 10 năm trở lại đây, Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách tạo sức cạnh tranh với đồng USD như một đồng tiền dự trữ quốc tế. Bắc Kinh đã lôi léo được các đồng minh của Mỹ và thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), được coi là một đối trọng với Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ chi phối. Trung Quốc thường kiểm soát chặt chẽ đồng nội tệ vì NDT giá rẻ giúp thúc đẩy xuất khẩu và hoạt động sản xuất. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ phía Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, cùng các nước phương Tây khác.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.