Đồng Tháp: Đề xuất khen thưởng ngư dân phát hiện mặt trống đồng niên đại hơn 2.000 năm tuổi

SGGPO

Đây là mặt trống đồng Đông Sơn, loại trống Heger I, có niên đại cách nay khoảng 2.000 - 2.300 năm. Mặt trống có trọng lượng 7,6 kg, đường kính 63cm.

Mặt trống đồng hơn 2.000 năm tuổi do ngư dân cào lưới phát hiện. Ảnh do người dân cung cấp.

Mặt trống đồng hơn 2.000 năm tuổi do ngư dân cào lưới phát hiện. Ảnh do người dân cung cấp.

Sáng 6-7, lãnh đạo Bảo tàng Đồng Tháp, cùng các đơn vị liên quan đã thẩm định giá trị lịch sử, giá trị kinh tế của mặt trống đồng do anh Đặng Văn Trác (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) giao nộp.

Trước đó, vào tháng 3-2022, trong lúc đi cào lưới đánh bắt cá trên sông Hậu, thuộc địa bàn huyện Lai Vung, anh Trác đã cào được mặt trống đồng.

Khi tiếp nhận mặt trống bằng kim loại từ gia đình anh Trác, vào ngày 29-6, Hội đồng khoa học của Bảo tàng Đồng Tháp gồm 9 thành viên, trong đó có nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Anh Tuấn (TPHCM), tổ chức buổi thẩm định, đánh giá mặt trống này.

Đặc điểm trang trí trên mặt trống có ngôi sao 12 cánh, 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẻ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ.

Theo Hội đồng thẩm định, về giá trị kinh tế mặt trống đồng cổ trên có giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Bảo tàng Đồng Tháp thông tin, căn cứ quy định Nghị định 29 ngày 5-3-2018 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, Bảo tàng Đồng Tháp đề xuất lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh tặng thưởng 14 triệu đồng (tương đương 7% của giá trị) cho anh Trác là người phát hiện bàn giao hiện vật cổ. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen cho anh Trác.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Sách tranh Việt nhiều khởi sắc

Tại các cửa hàng sách, độc giả dễ dàng bị thu hút bởi dòng sách tranh Ehon của Nhật Bản, hay những cuốn sách tranh đến từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành kiến “sách ngoại là nhất”, sẽ thấy rằng, sách tranh Việt hiện có nhiều khởi sắc, thậm chí không thua kém sách ngoại.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 
" />