Đột kích khu ổ chuột lớn nhất Brazil

(SGGPO).- Hãng AP đưa tin, rạng sáng ngày 13-11, hơn 3.000 cảnh sát và binh sĩ được hỗ trợ bởi các xe bọc thép đã đột kích khu “ổ chuột” lớn nhất Brazil. Họ chỉ mất 90 phút để kiểm soát được khu Rocinha thuộc thành phố du lịch Rio de Janeiro, vốn bị băng buôn ma túy lớn thứ hai Brazil Friends of Friends “cai trị” trong nhiều thập kỷ.

Đây là một phần chiến dịch của cảnh sát Brazil nhằm ổn định tình hình an ninh của thành phố Rio, nơi sẽ diễn ra Vòng chung kết World Cup 2014 và Thế vận hội Olympic 2016.

Rocinha nằm giữa 2 khu phố giàu có nhất của Rio de Janeiro, trên một sườn đồi cao được bao phủ trong rừng mưa Đại Tây Dương. Có hơn 1,5 triệu người dân sinh sống tại 1.000 khu ổ chuột trải dài trên khắp thành phố này. Theo ước tính, hàng năm, băng Friends of Friends đã kiếm được hơn 50 triệu USD từ ma túy.

Thống đốc bang Rio de Janeiro Sergio Cabral phát biểu: “Chúng tôi đã giành lại lãnh thổ cho hơn 100.000 người dân Rocinha đang mong muốn có hòa bình”.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.