Dư âm buồn sau một kỳ thi

SGGP
Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, mạng xã hội truyền nhau thông tin đăng tải của một phụ huynh: “Con sốc do kết quả thi không tốt nên đã bỏ ăn rồi viết thư để lại chào tạm biệt gia đình và đi khỏi nhà từ 17 giờ ngày 9-7.

Đặc điểm nhận dạng con…”. Cuối dòng tin, phụ huynh kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ, ai thấy con ở đâu xin giữ con lại và liên hệ bố mẹ theo số điện thoại gia đình cung cấp. Trường hợp nói trên không phải cá biệt và gần như năm nào, sau mỗi kỳ thi đều có những vụ việc đau lòng như thế!

Sau khi điểm chuẩn được công bố, trên mạng xã hội ngập tràn lời chúc tụng, bố mẹ khoe thành tích con đậu nguyện vọng 1 vào trường này, có tên trong danh sách trúng tuyển ở trường kia. Giáo viên chủ nhiệm không ngừng cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào các trường công lập có điểm chuẩn đầu vào ở tốp đầu thành phố để khẳng định thành tích dạy học cá nhân cũng như báo cáo kết quả học tập niên khóa 2017-2021. Đứng bên lề niềm vui đó, những học sinh không may trượt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập trở thành cá biệt. Các em không cần phụ huynh la mắng đã vội tìm đến những hướng giải quyết tiêu cực như bỏ nhà đi, tự tử vì không chịu nổi sức ép của những lời chúc tụng, biểu dương thành tích bạn bè trong lớp. Trước đó, học sinh đã chịu muôn vàn áp lực từ những bài thi thử do các trường tổ chức trước kỳ thi thật, các con số thống kê tỷ lệ chọi, tính không ổn định của phương thức tuyển sinh qua các năm… Những áp lực đó cộng thêm tâm lý kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô khiến thi cử trở thành gánh nặng khủng khiếp trên vai những đứa trẻ 15 tuổi, nhất là khi “rớt tốt nghiệp THPT năm sau còn thi lại nhưng tuyển sinh lớp 10 không có lần thứ hai”.

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng thông tin rất nhiều về những hướng rẽ cho học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập, nhưng số đông tâm lý phụ huynh và học sinh vẫn còn e dè với các loại hình học tập này. Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhiều lần khẳng định, hệ giáo dục thường xuyên có số môn học ít hơn hệ phổ thông nhưng khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, bằng cấp của học sinh là như nhau.

Thêm vào đó, hiện nay các trường trung cấp, cao đẳng nghề mở ra rất nhiều loại hình học tập cho học sinh sau tốt nghiệp THCS. Vì vậy, thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan quản lý xem xét phương án tổ chức tuyển sinh gọn nhẹ, phù hợp hơn với thực tế dạy và học. Trong đó, bên cạnh việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh, có thêm nhiều hình thức hướng nghiệp, vừa đảm bảo yêu cầu phân luồng học sinh vừa giảm áp lực thi cử.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM

Thành lập thêm 2 trường đại học ​

Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chọn con tim hay nghe lý trí


Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người trẻ nỗ lực chứ không riêng gì việc học đại học. Nhưng con đường đại học là bệ phóng an toàn và ngắn nhất để người trẻ bước vào ngưỡng cửa cuộc đời với hành trang chuyên môn bài bản.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />