Dự án dọn rác nổi ở Thái Bình Dương

Là một nhà sư phạm và là một thủy thủ với 30 năm trong nghề, nhưng Mary Crowly lại đang nỗ lực tuyển dụng người tình nguyện giúp dọn bãi rác nổi Bắc Thái Bình Dương, một bãi rác có diện tích lớn hơn, thậm chí gấp đôi diện tích bang Texas của Mỹ.

Tại cuộc họp của Hiệp hội chủ tàu đánh cá phía Tây vừa diễn ra ở Marriott, thị trấn phía Bắc thành phố Sacramento của Mỹ, Mary đã kêu gọi các cư dân đánh cá độc lập tham gia dự án của bà, dùng tàu của họ để chở rác ngược về đất liền.

Theo dự án mang tên Kaisei, mùa hè năm ngoái, bà đã tiến hành một cuộc vớt rác kéo dài cả tháng trời ở Thái Bình Dương.

Hiện bà đang quyên góp tiền cho đợt vớt rác kéo dài 2 tháng trong mùa hè này. Tham vọng của bà là “xóa dấu vết” rác rưởi đã ăn sâu vào ý thức xã hội trong nhiều năm qua. Chuyến đi vớt rác ước tính sẽ tốn khoảng 1,7 triệu USD. Mary muốn tái chế lại số chất thải nhựa trên, chứ không chỉ đưa nó trở về bãi rác. Lần này, dự án Kaisei đang thu hút những người tình nguyện trên toàn cầu chuyên dọn rác ở các bãi biển. 

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.