Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, kiến nghị thống nhất 1 giấy cho nhà và đất

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế trong mọi trường hợp
Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, kiến nghị thống nhất 1 giấy cho nhà và đất

Nhằm triển khai thực hiện dự án Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho phù hợp với thực tiễn, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã và đang tiếp tục lấy ý kiến của các tỉnh, TP và các doanh nghiệp trong cả nước để nhanh chóng hoàn chỉnh dự thảo trình Quốc Hội. Trang Tài nguyên-Môi trường báo SGGP xin giới thiệu một số nội dung chính mà Bộ Tài nguyên-Môi trường tổng hợp từ các tỉnh, TP và dự kiến sẽ đưa vào dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Đất đai năm 2003 cùng bạn đọc.

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế trong mọi trường hợp

Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, kiến nghị thống nhất 1 giấy cho nhà và đất ảnh 1

Một trong những nội dung được đề cập đầu tiên trong dự thảo là nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự thảo sửa theo hướng tách quy hoạch sử dụng đất (QHSDĐ) và kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) thành các nội dung riêng để điều chỉnh.

Theo đó, việc lập QHSDĐ ngoài việc phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, QHSDĐ phải được lập từ tổng thể đến chi tiết. Bên cạnh đó, QHSDĐ của mỗi cấp phải đảm bảo cân đối nhu cầu sử dụng đất và phân bố quỹ đất cho việc phát triển các ngành, lĩnh vực.

Về vấn đề thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích, dự thảo sửa đổi theo hướng Nhà nước sẽ thu hồi đất để phát triển kinh tế trong tất cả các trường hợp, kể cả thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Riêng đối với các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, mà phù hợp với QHSDĐ đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, nhà đầu tư không thỏa thuận được với người đang sử dụng đất thì Nhà nước thực hiện thu hồi đất để giao hoặc cho thuê.

Tài sản chung của tập thể thì cấp giấy chứng nhận cho từng người

Theo dự thảo, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi chung là giấy chứng nhận- GCN) được cấp theo một mẫu thống nhất trong cả nước đối với mọi loại đất và tài sản gắn liền với đất. Theo đó, GCN được cấp theo thửa đất cho từng người sử dụng đất, chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất. Cụ thể: trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất thì cấp một GCN; trường hợp người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất thì GCN được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất; trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì GCN phải ghi cả tên vợ và chồng…

Bên cạnh đó, ngoài 9 đối tượng được cấp GCN, dự thảo cũng đã thêm vào một trường hợp nữa  đó là chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất mà tài sản đó được tạo lập hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, trồng mới, mua bán, tặng cho, thừa kế, đổi, góp vốn và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Được phân lô bán nền?

Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, kiến nghị thống nhất 1 giấy cho nhà và đất ảnh 2

Sẽ có các đô thị được phân lô bán nền?

Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê, dự thảo đã sửa và luật hóa NĐ 181/CP bằng NĐ 17/CP của Chính phủ.

Cụ thể,  UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định khu vực được thực hiện dự án đầu tư xây nhà ở để bán, cho thuê; khu vực được thực hiện dự án xây dựng nhà ở theo hình thức phân lô bán nền; các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án được xét duyệt; được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở đối với dự án thuộc khu vực được phân lô bán nền; trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở có dự án thành phần thì được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành việc đầu tư theo dự án thành phần của dự án đầu tư được xét duyệt.

Về thẩm quyền cấp GCN, dự thảo đưa ra hai phương án: Một là giữ nguyên thẩm quyền cấp giấy như hiện nay: UBND tỉnh, TP cấp GCN cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; UBND quận-huyện cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân; Cơ quan có thẩm quyền cấp GCN được Ủy quyền cho cơ quan quản lý đất đai cùng cấp. Hai là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp GCN cho người sử dụng đất, sở hữu hoặc sử dụng tài sản gắn liền với đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất của UBND cấp có thẩm quyền.

Nhung Nguyễn

Tin cùng chuyên mục