Đưa hàng rong đường phố vào nhà

SGGP
Các món ăn lạ miệng trên đường phố Đông Nam Á là một phần quan trọng hấp dẫn khách du lịch. Ở hầu hết các thành phố khu vực này, những quầy hàng rong trên đường phố với mùi thơm và vị cay nồng luôn lôi kéo người qua đường. 

Một trung tâm bán hàng rong ở Singapore

Một trung tâm bán hàng rong ở Singapore

Nay, trong bối cảnh đang tăng cường chống lây nhiễm Covid-19, các gian hàng bán thức ăn đường phố ở Singapore đã được đưa vào tầng hai của một khu mua sắm có hệ thống thông gió. Điều này góp phần giúp các gian hàng hạn chế thất thu nhiều nhất có thể, như gian hàng thức ăn trưa của gia đình anh Melvin vẫn có thể bán 200 phần mỗi ngày món kway chap (một loại phá lấu) và vịt om (có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc).

KF Seetoh, nhà tư vấn ẩm thực và phát ngôn viên không chính thức cho những người bán hàng rong của Singapore, cho biết, trong những năm 1950 nước này có 22.000 người bán hàng rong trên đường phố. Nay chính phủ đã đưa ra “một quyết định rất thiết thực” là đưa họ vào trong nhà. Một số người bán hàng rong đã thành lập doanh nghiệp, một số thậm chí mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài. Chính phủ Singapore đã nộp đơn lên UNESCO đề nghị công nhận bán hàng rong là di sản văn hóa phi vật thể. 

Chính quyền Bangkok hiện cũng đang cố gắng theo chân Singapore bằng cách đưa các nhà cung cấp thức ăn đường phố vào các trung tâm được xây dựng có khu ẩm thực riêng để giải phóng không gian trên vỉa hè. Tuy nhiên, ý tưởng này đang vấp phải sự phản đối từ giới bán hàng rong. Họ cho rằng tính cách và sự hấp dẫn của thủ đô Thái Lan sẽ không còn nếu những người bán hàng rong được đưa vào trong nhà.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.