Đưa hàng rong đường phố vào nhà

Các món ăn lạ miệng trên đường phố Đông Nam Á là một phần quan trọng hấp dẫn khách du lịch. Ở hầu hết các thành phố khu vực này, những quầy hàng rong trên đường phố với mùi thơm và vị cay nồng luôn lôi kéo người qua đường. 
Một trung tâm bán hàng rong ở Singapore
Một trung tâm bán hàng rong ở Singapore

Nay, trong bối cảnh đang tăng cường chống lây nhiễm Covid-19, các gian hàng bán thức ăn đường phố ở Singapore đã được đưa vào tầng hai của một khu mua sắm có hệ thống thông gió. Điều này góp phần giúp các gian hàng hạn chế thất thu nhiều nhất có thể, như gian hàng thức ăn trưa của gia đình anh Melvin vẫn có thể bán 200 phần mỗi ngày món kway chap (một loại phá lấu) và vịt om (có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc).

KF Seetoh, nhà tư vấn ẩm thực và phát ngôn viên không chính thức cho những người bán hàng rong của Singapore, cho biết, trong những năm 1950 nước này có 22.000 người bán hàng rong trên đường phố. Nay chính phủ đã đưa ra “một quyết định rất thiết thực” là đưa họ vào trong nhà. Một số người bán hàng rong đã thành lập doanh nghiệp, một số thậm chí mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài. Chính phủ Singapore đã nộp đơn lên UNESCO đề nghị công nhận bán hàng rong là di sản văn hóa phi vật thể. 

Chính quyền Bangkok hiện cũng đang cố gắng theo chân Singapore bằng cách đưa các nhà cung cấp thức ăn đường phố vào các trung tâm được xây dựng có khu ẩm thực riêng để giải phóng không gian trên vỉa hè. Tuy nhiên, ý tưởng này đang vấp phải sự phản đối từ giới bán hàng rong. Họ cho rằng tính cách và sự hấp dẫn của thủ đô Thái Lan sẽ không còn nếu những người bán hàng rong được đưa vào trong nhà.

Tin cùng chuyên mục