Đưa nghệ thuật truyền thống vào bảo tàng

Hơn 9 giờ sáng, trong không gian thoáng đãng của Bảo tàng TPHCM, nhiều du khách trầm trồ khi thấy từng đoàn học sinh, sinh viên tập trung ngay khu đại sảnh, từng nhóm nghệ sĩ tay lỉnh kỉnh những đồ nghề, xiêm áo chỉnh tề chuẩn bị chương trình biểu diễn. Không khí tò mò lan nhanh đến các du khách nước ngoài tham quan bảo tàng. Khi tiếng đàn tiếng hát vừa vang lên, không ít du khách nước ngoài đã sà vào ghế và ngồi xem say mê…

  • Tạo điểm nhấn để thu hút

Nếu như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tạo ấn tượng với đông đảo công chúng bằng những hoạt động khai thác thế mạnh của một bảo tàng đặc thù với những chương trình hết sức đặc thù như: giáo dục truyền thống bằng sự nối kết 3 thế hệ với Ông bà cháu cùng đến bảo tàng, giao lưu với các nhân chứng lịch sử và tái hiện lại những tháng ngày chiến đấu gian khổ, hào hùng qua không gian Ẩm thực thời kháng chiến, thể nghiệm nhằm tạo không gian sinh động giúp các em học sinh THPT và tiểu học học sử với chương trình Hướng dẫn viên nhí, thì Bảo tàng TPHCM cũng khá năng động với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Ngoài các chuyên đề văn hóa đã được đầu tư (các chuyên đề Sài Gòn xưa, tiền xưa, cổ vật Nam bộ, gốm Nam bộ, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nghệ thuật cải lương Nam bộ…), không ít buổi giao lưu, tìm hiểu về âm nhạc truyền thống của dân tộc do bảo tàng tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, nhất là các bạn trẻ. Cùng với chương trình Em yêu lịch sử, có thể kể đến chương trình nghệ thuật truyền thống tạo nên điểm nhấn thu hút của bảo tàng như: giao lưu biểu diễn các khí cụ, nhạc cụ gõ, giao lưu tìm hiểu về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ với nhiều bậc nghệ sĩ lão thành, tên tuổi trong nghề, tìm hiểu về dân ca Nam bộ…

Giao lưu tìm hiểu về dân ca Nam bộ tại Bảo tàng TPHCM. Ảnh: LÊ MINH

Bạn Phan Quốc Bình, sinh viên Đại học Văn hóa TPHCM, cho biết: “Lần đầu tiên tôi đến Bảo tàng thành phố là tham gia chương trình giao lưu, tìm hiểu về các loại khí cụ, nhạc cụ bộ gõ, tôi thấy rất thích thú và bổ ích cho ngành học của mình. Thế nên những chuyên đề sau, tôi đều cố gắng tham gia từ tìm hiểu đờn ca tài tử đến dân ca Nam bộ. Thực sự bảo tàng không khô khan như tôi từng nghĩ”.

  • Hướng đến bảo tàng thân thiện

Với hoạt động của CLB Em yêu lịch sử, đến nay Bảo tàng TPHCM đã trở thành người bạn thân thiết của hàng ngàn học sinh. Bạn Nguyễn Như Thùy Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, bày tỏ: “Tham gia chương trình tìm hiểu về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ ở bảo tàng, tôi rất ấn tượng vì cách tổ chức khá chu đáo và thu hút đông các bạn sinh viên. Trước giờ, tôi không nghĩ ở bảo tàng có những hoạt động gần gũi và thời sự như thế”.

Qua một thời gian với nhiều chương trình mang tính thử nghiệm, bảo tàng sẽ đưa việc giao lưu, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật truyền thống làm hoạt động trọng tâm. Ngoài các chuyên đề thường xuyên, sắp tới bảo tàng sẽ tổ chức theo định kỳ để ngày càng thu hút và gần gũi hơn với công chúng. Hướng đến xây dựng bảo tàng thân thiện, hiện đại, thu hút là xu hướng của bảo tàng thế giới hiện đại, thế nên bằng những hoạt động sáng tạo của mình, bảo tàng đang nỗ lực quảng bá nghệ thuật truyền thống đến công chúng và bạn bè quốc tế. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật