Đưa, nhận hối lộ trong khám chữa bệnh phạt tới 20 triệu đồng

(SGGP).- Đây là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Nghị định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo và đang đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

Theo đó, với hành vi đưa, nhận môi giới hối lộ trong khám chữa bệnh; vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Đối với hành vi chỉ định sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh hoặc gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám chữa bệnh khác vì mục đích vụ lợi sẽ chịu mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Nhân viên y tế thờ ơ, không khẩn trương sơ cứu, cấp cứu người bệnh, từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

Cùng với việc quy định các mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh, dự thảo nghị định cũng quy định hành vi siêu âm, xét nghiệm người đang mang thai để chẩn đoán, tiết lộ thông tin giới tính thai nhi (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.


NG.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cháy 10 xưởng gỗ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội

Lãnh đạo xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội thông tin, đám cháy bắt đầu lúc 9 giờ sáng 1-12. Ngọn lửa bùng phát từ một xưởng gỗ rộng khoảng 200m2, bên trong có nhiều tấm gỗ và đồ gỗ thành phẩm như giường, tủ. Sau đó, lửa lan sang các xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất bên cạnh.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).