Đưa thêm vaccine mới vào tiêm chủng miễn phí

(SGGP).- Theo Bộ Y tế, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, từ tháng 6-2016 tới sẽ có thêm một số vaccine mới được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên miễn phí.

Theo đó, vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, vaccine sởi - rubella, vaccine bại liệt uống 2 týp (bOPV) sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6 tới. Tiếp đó, vaccine bại liệt tiêm (IPV) sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2017 và vaccine phòng chống tiêu chảy do virus Rota sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2018. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết việc đưa thêm các vaccine nói trên vào Chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm mục đích để người dân ngày càng được tiếp cận với nhiều vaccine tiêm chủng, vì chỉ có tiêm vaccine mới bảo đảm phòng bệnh một cách bền vững và có thể loại trừ, thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều chiến dịch tiêm chủng như: chiến dịch tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B, uống vaccine phòng bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt chiến dịch tiêm vaccine sởi và rubella cho gần 20 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi và gần đây là đối tượng 16 - 17 tuổi, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát. Đáng chú ý, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa thêm các vaccine mới vào sử dụng như: vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine phòng bệnh cúm A/H5N1.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).