Đưa thêm vaccine mới vào tiêm chủng miễn phí

(SGGP).- Theo Bộ Y tế, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, từ tháng 6-2016 tới sẽ có thêm một số vaccine mới được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên miễn phí.

Theo đó, vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, vaccine sởi - rubella, vaccine bại liệt uống 2 týp (bOPV) sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6 tới. Tiếp đó, vaccine bại liệt tiêm (IPV) sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2017 và vaccine phòng chống tiêu chảy do virus Rota sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2018. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết việc đưa thêm các vaccine nói trên vào Chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm mục đích để người dân ngày càng được tiếp cận với nhiều vaccine tiêm chủng, vì chỉ có tiêm vaccine mới bảo đảm phòng bệnh một cách bền vững và có thể loại trừ, thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều chiến dịch tiêm chủng như: chiến dịch tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B, uống vaccine phòng bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt chiến dịch tiêm vaccine sởi và rubella cho gần 20 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi và gần đây là đối tượng 16 - 17 tuổi, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát. Đáng chú ý, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa thêm các vaccine mới vào sử dụng như: vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine phòng bệnh cúm A/H5N1.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có quyết định thành lập hội đồng chuyên môn và đang trong quá trình thu thập thông tin để làm rõ vụ việc cháu bé hôn mê sau khi mổ ruột thừa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />