Thái Lan

Đưa trực thăng chiến đấu tới miền Nam ngăn chặn bạo động

Tờ The Nation (Thái Lan) số ra ngày 3-12 dẫn lời Thiếu tướng tình báo quân đội Chamlong Khunsong cho biết, các lực lượng an ninh, quân đội tại một số tỉnh miền Nam Thái Lan đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong thời gian 10 ngày tới, các máy bay trực thăng chiến đấu đã được đưa tới đây nhằm ngăn chặn kế hoạch tấn công lớn của các lực lượng ly khai.

Lực lượng ly khai đốt phá nhiều trường học ở Narathiwat, Nam Thái Lan.

Trong những ngày qua, các lực lượng ly khai đã tăng cường các vụ tấn công bạo lực giết hại dân thường và phá hoại tài sản chính phủ.

Ngày 2-12, quân ly khai đã tổ chức nhiều cuộc tấn công ở 3 tỉnh cực Nam, giết hại 4 người, đốt phá một số công trình công cộng. Trong lúc này.

Lại có tin đồn rằng quân ly khai sẽ cắm cờ độc lập ở một số khu vực và mở một cuộc tấn công lớn vào trung tâm 3 thành phố ở miền Nam để kỷ niệm ngày độc lập không chính thức của họ.

Hiệp hội giáo viên ba tỉnh miền Nam đã ra tuyên bố các trường học ở ít nhất bảy huyện sẽ mở cửa trở lại vào ngày 4-12. Số còn lại sẽ chờ đợi tình hình cải thiện.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Thái Lan TNA đưa tin các nhà hoạt động chống đảo chính của nước này đã ra một tuyên bố nói rằng các thành viên của họ sẽ không gặp gỡ những nhà lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 19-9 trong Hội đồng An ninh Quốc gia (CNS) hoặc thủ tướng nước này, mà sẽ tiếp tục thúc đẩy tổ chức một cuộc biểu tình lớn vào ngày 10-12 tới để phản đối cuộc đảo chính trên.

Chủ tịch CNS, Tướng Sonthi Boonyaratkalin trước đó cho biết ông sẽ hoan nghênh các cuộc đàm phán với nhóm này nhằm giải quyết các bất đồng theo phương thức hòa giải. Thủ tướng đương nhiệm S.Chulanont cũng đã bày tỏ nguyện vọng tiến hành đối thoại với nhóm trên.

V.A. (Theo Nation, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.