Đưa văn hóa về xã nông thôn mới

Hơn một tháng qua, Trung tâm Văn hóa TPHCM liên tục tổ chức hoạt động hội thi và giao lưu CLB các ấp tại 6 xã thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới trên địa bàn TPHCM, góp phần tạo nên không khí thi đua, giao lưu học hỏi trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống tinh thần, khích lệ sản xuất ở nông thôn.

Đây là chương trình hành động thực tiễn, thiết thực góp phần đưa Nghị quyết 26-NQ/TW vào cuộc sống, tạo điều kiện cho bà con nông dân có dịp trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống của từng địa phương.

Đây cũng là chương trình nâng cao hiệu quả các cuộc liên hoan, hội thi, tọa đàm, hoạt động CLB đội nhóm nhằm thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Với ý nghĩa trên, các buổi hội thảo, hội thi, giao lưu các CLB các cấp ở UBND xã Xuân Thới Thượng - huyện Hóc Môn, UBND xã Tân Nhựt – huyện Bình Chánh, NVH xã Lý Nhơn - huyện Cần Giờ, xã Nhơn Đức - huyện Nhà Bè, NVH xã Thái Mỹ - huyện Củ Chi và UBND xã Tân Thông Hội - huyện Củ Chi đã thu hút hàng trăm lượt bà con nhiệt tình tham gia, cổ vũ. Phần thi kiến thức nông nghiệp “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” (xung quanh các vấn đề về rau an toàn, nuôi bò sữa, tôm thẻ chân trắng, trồng hoa lan…); thi kỹ năng “Trăm hay không bằng tay quen” (vác lúa, gánh rau, se nhang, may công nghiệp, đan rổ, xỏ trúc…); thi văn nghệ “Hát về quê mình”; tọa đàm – giao lưu CLB đội nhóm… đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Tiết mục “Hát trên vành đai xanh” của ấp Tân Lập, Tân Thông Hội, Củ Chi.

Hoạt động nói trên đã gắn chặt với mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, tuyên truyền phổ biến rộng rãi kiến thức vật nuôi, cây trồng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, nâng cao thu nhập, kiến thức văn hóa xã hội cho bà con thông qua ca dao, tục ngữ, hò vè…

Bà Đoàn Thị Tho, 66 tuổi, cán bộ hưu trí ngụ tại ấp Chánh – Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, bộc bạch: “Tôi rất vui, phấn khởi khi được tham gia các hoạt động thi đua, giao lưu giữa các ấp. Hoạt động thiết thực này đã giúp tôi và bà con nâng cao sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt, mô hình xây dựng nông thôn mới đã và đang góp phần xây dựng cuộc sống an vui, nâng cao đời sống, suy nghĩ và ý thức của người dân”.

Chị Phạm Thị Tuyết, ngụ tại ấp Trung, sinh viên năm 4 ĐH Mở TPHCM, chia sẻ: “Các hoạt động đã giúp người dân các ấp nâng cao nhận thức về xây dựng mô hình nông thôn mới, riêng tôi học thêm được nhiều điều hay, tiếp nhận nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho nghề chăn nuôi, trồng trọt. Đó cũng sẽ là một phần nội dung mà tôi và Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục tích cực tuyên truyền sâu rộng hơn cho bà con trong ấp”.

Một khi ý thức công dân được nâng cao, chắc chắn sẽ thúc đẩy sự tiến bộ về đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở các vùng còn nhiều khó khăn, giúp nông dân phát huy tốt vai trò làm chủ nông thôn mới. Đặc biệt, môi trường sinh thái được bảo vệ, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội, góp sức xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, đạt năng suất, chất lượng…

Hoạt động tổ chức hội thi và giao lưu CLB các ấp tại 6 xã thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới đã diễn ra hiệu quả, đem lợi ích đến với nông dân, tạo được môi trường sinh hoạt văn hóa sôi nổi, vui tươi, lành mạnh. Đây chính là món quà mang ý nghĩa tinh thần to lớn dành tặng bà con dịp cuối năm. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.