Dùng dự án lừa tiền tỷ, nữ giám đốc lãnh án tù chung thân

Nữ giám đốc lừa tiền tỷ lãnh án tù chung thân

(SGGPO).- Lợi dụng việc được chấp thuận chủ trương dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải, Trần Thị To (51 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Môi trường Đầu tư Việt Úc) đã sử dụng cái bẫy này để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Vào đầu năm 2011, UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Môi trường Đầu tư Việt Úc (trụ sở tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được khảo sát, nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp xử lý rác Gò Công. Do Công ty Việt Úc không hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định nên UBND tỉnh Tiền Giang chưa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy tái chế và xử lý rác thải.

Tuy nhiên, lợi dụng danh nghĩa công ty, Trần Thị To đã đưa ra các thông tin chưa có thật về dự án để tiến hành huy động vốn với tư cách cá nhân. Số tiền huy động được, bị cáo To không đưa vào tài khoản của công ty thông qua thủ tục tài chính, kế toán mà chiếm giữ để sử dụng cá nhân. Không chỉ vậy, bị cáo To còn hứa hẹn với nhiều người rằng sẽ ký hợp đồng giao cho họ san lấp mặt bằng dự án. Tin tưởng vào lời hứa trên, nhiều người cho bị cáo To vay tiền để rồi bị To chiếm đoạt.

Ngoài ra, bị cáo To còn dùng thủ đoạn mua đất để được sang tên trên giấy tờ. Vì To chưa giao đủ tiền nên chủ đất chưa giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên To. Lấy lý do cần đưa giấy tờ về cho công ty xem để công ty chi tiền trả phần còn thiếu, To mượn giấy tờ rồi đem cầm cố hoặc bán cho người khác.

Bằng những thủ đoạn trên, từ năm 2008 đến năm 2011, bị cáo To chiếm đoạt của 11 người bị hại với tổng số tiền hơn 11,3 tỷ đồng, 11.700 USD, 32 chỉ vàng SJC, 9 chỉ vàng 24K. 

Tháng 8-2013, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt Trần Thị To mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau phiên xử, bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Về trách nhiêm dân sự, bị cáo cũng xin tòa án cấp sơ thẩm xem xét lại khoản tiền phải bồi thường cho những người bị hại vì bị cáo cho rằng không chiếm đoạt nhiều như tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 8-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Nhận định bản án sơ thẩm đã tuyên đối với Trần Thị To là tương xứng với hành vi phạm tội bị cáo gây ra, tại phiên xử phúc thẩm bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nào đặc biệt nên hội đồng xét xử bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo To mức án tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử cũng không chấp nhận nội dung kháng cáo, buộc bị cáo phải bồi thường cho những người bị hại theo như bản án sơ thẩm đã tuyên.

 ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ba người kháng cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của 3/12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).