Đừng tưởng trẻ không stress!

Nếu tưởng trẻ con đến trường không là nạn nhân của stress thì sai. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chứng minh là trẻ sau 4 giờ học liên tục sẽ mệt nhoài không thua người làm việc 8 tiếng trong văn phòng.

Khỏi cần dông dài cũng hiểu trẻ khổ đến thế nào nếu phải học thêm! Áp lực trên thể lực và tâm lý của trẻ càng cao hơn nữa nếu trẻ phải: tập trung thị lực vì ngồi quá xa bảng đen và lớp không đủ sáng; huy động thính lực vì lớp học quá ồn; điều chỉnh dẫn truyền thần kinh giao cảm vì nhiệt độ trong và ngoài lớp quá khác biệt; mau kiệt sức đề kháng vì ô nhiễm, chẳng hạn vì bụi bặm trong lớp học…

Kết quả nghiên cứu trong 10 trường tiểu học ở tiểu bang Hamburg, CHLB Đức cho thấy 70% trẻ trong độ tuổi 5 - 10 là nạn nhân của stress. Dưới áp lực của stress, cơ thể của trẻ phải tiêu hao nhiều hoạt chất như sinh tố, khoáng tố, trong số đó đặc biệt là tập sinh tố B, với một số biểu hiện như sau:

* Trẻ lơ mơ khó tập trung vì thiếu sinh tố B1 do chất này cần thiết để thoái biến chất đường nhằm sinh năng lượng cho não bộ.

* Trẻ vã mồ hôi khi phải tập trung vào trang sách, màn hình máy vi tính vì thiếu sinh tố B2, chất cần thiết để bảo vệ thị giác.

* Trẻ hay đau đầu sau khi ngồi học vài giờ vì thiếu sinh tố B3 nên mạch máu trong não bộ co thắt bất ngờ.

* Trẻ dễ xúc động khi phải lên bảng trả bài vì thiếu sinh tố B6, sinh tố cần thiết để ổn định dẫn truyền thần kinh.

* Trẻ biếng ăn, nói chính xác hơn, vẫn đói bụng khi đến bữa ăn nhưng dễ no ngang vì thiếu sinh tố B7.

* Trẻ không hăng hái khi phải ngồi vào bàn làm bài ở nhà vì thiếu acid folic, sinh tố cần thiết cho chức năng tư duy.

* Trẻ mau mệt khi vận động vì thiếu sinh tố B12, cần thiết để tải dưỡng khí.

Nếu người trưởng thành cần sinh tố B để có thể cầm cự với stress thì trẻ lại rất nhạy cảm. Trong độ tuổi vừa rời trường mẫu giáo, cần nhóm sinh tố này thường hơn, nhiều hơn. Đó là lý do khi chọn sữa cho trẻ để vừa bổ sung canxi cho bộ xương đang cần tăng trưởng, vừa trấn an hệ thần kinh vốn còn rất mong manh, đừng quên chọn loại có tập thể sinh tố B là thành phần chủ lực. Lớn tuổi còn chịu không nổi đòn “đánh lén, đánh nguội, đánh bồi” của stress, nói chi đến trẻ con còn rất mong manh!

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).