Dịch vụ cưới ngoại thành

Được và chưa được

Đa dạng phong phú

Thức ăn ở các tiệc cưới  thường để lâu, không được che đậy nên dễ bị nhiễm khuẩn gây ra ngộ độc.
 Ảnh: KIM KHÁNH

Cuối năm, tiết trời lành lạnh, đám cưới cũng rộ lên. Ở ngoại thành không có tình trạng “sốt” nơi đãi tiệc và phải đặt cọc với nhà hàng trước năm ba tháng như nội thành. Dân ngoại thành thích tổ chức tiệc cưới tại nhà vì cho rằng thuận lợi, và… vui vẻ hơn đãi ở nhà hàng. Mươi năm về trước, nếu gia đình nào chuẩn bị tiệc cưới thì lối xóm xúm lại phụ đốn cau, chặt tre, xé lá dừa, bứt dây bòng bong, đùng đình về kết cổng, che rạp… Bàn ghế, chén đũa đi mượn mỗi nơi một ít. Heo, gà, vịt cũng được giết mổ tại chỗ, dao thớt khua động suốt đêm.

Bây giờ, đám cưới ở ngoại thành “lên đời”. Mọi thứ đều có dịch vụ lo tất… Các cơ sở nấu tiệc ở Hóc Môn như Đức (Tây Lân, Bà Điểm), Kim Xuyến (ấp Vạn Hạnh, Tân Xuân), Đ.Rim, Hai Cúc… ở Thủ Đức bao từ món ăn, người phục vụ đến bàn ghế, ly chén, bong bóng, tháp ly, rượu champagne và bánh cưới. Cơ sở cho thuê rạp Hồ Sang, Hai Thê, Tư Diệu… quận 12 lo từ cổng hoa, rạp, hộp đựng phong bì, khăn ký tên lưu niệm, mâm quả, đến chưng dọn bàn thờ gia tiên theo ý chủ nhà. Cơ sở Cần Phong ở Q12, biệt thự Chơn Thật – Hóc Môn, Đ.Rim… chẳng những lo xe hoa mà còn đảm nhận luôn dịchvụ Studio, muốn quay phim, chụp ngoại cảnh ở đâu, trước hoặc sau đám cưới miễn cô dâu chú rể thích là… chiều!

Ông chủ cơ sở nấu tiệc Tây Nhanh (ở ấp Xuân Thới Đông, xã Tân Xuân Hóc Môn) cho biết, nhu cầu tiệc cưới của dân ngoại thành bây giờ đa dạng, phong phú, không còn đơn điệu như trước. Các dịch vụ cưới vì thế cũng phải tiếp thị đủ các món Tây, Tàu, Nhật, Hàn… Và, giá cũng hết sức cạnh tranh: 350.000 – 600.000 đồng/bàn 5 món cho các tiệc bình dân.

Vệ sinh an toàn thực phẩm chưa ổn

Ước tính, ở ngoại thành hiện có đến hàng trăm cơ sở nấu tiệc chưa được quản lý, kiểm tra đầy đủ và ngộ độc thức ăn từ các tiệc cưới vẫn luôn xảy ra, đe dọa sức khỏe nhiều người. Năm 1998, người dân Hóc Môn kinh hoàng chứng kiến vụ ngộ độc quy mô chưa từng có ở địa phương với hàng trăm người phải cấp cứu do ăn tiệc cưới ở xã Tân Hiệp. Mùa cưới 1999, ngoại thành có hơn 20 vụ ngộ độc xảy ra, làm 1.200 người phải cấp cứu, trong đó có 3 người tử vong. Năm 2000 xảy ra 3 vụ ngộ độc lớn làm cho 386 người phải cấp cứu. Từ đó đến nay, hầu như năm nào cũng xảy ra ngộ độc ở các tiệc cưới.

Các vụ ngộ độc trong tiệc cưới đa số là do nhiễm vi sinh. Cơ sở nấu tiệc không lựa chọn, mua thực phẩm có nguồn gốc an toàn. Nơi chế biến thường tạm bợ, chật hẹp trong điều kiện vệ sinh môi trường rất kém. Nhiều người tham gia vào chế biến, phục vụ nhưng hầu hết đều không được khám sức khỏe định kỳ,thức ăn sống, chín để lẫn lộn, thực phẩm để qua đêm trong điều kiện thiếu và không có thiết bị bảo quản lạnh. Thực phẩm nấu chín được vận chuyển đến nơi đãi tiệc bằng phương tiện không an toàn như xe lam, ba gác…, phải chờ đợi người ăn sau khi nấu từ 4 – 6 giờ (có món nấu từ đêm hôm trước), không có phương tiện che đậy nên dễ bị ô nhiễm bụi, ruồi…

Đứng trước nguy cơ ngộ độc tập thể từ các tiệc cưới, Bộ Y tế đã phát hành Văn bản số 687/QLTP-TT nhằm “Hướng dẫn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa cưới”. Đây là vấn đề cần phải lưu ý và quan tâm đối với các cơ sở dịch vụ cưới cũng như những gia đình có tổ chức tiệc cưới.

TRỊNH HẢI


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Dừng thu phí trên QL1K từ 31-10-2020

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án cải tạo, nâng cấp QL1K đoạn Km2+487 - Km12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh theo hình thức hợp đồng BOT từ 15 giờ ngày 31-10-2020.

Quy hoạch

Tin buồn