“Đường tới Everest” đến Milan

Vừa qua, Liên hoan (LH) Điện ảnh và Truyền hình thể thao quốc tế (FICTS) - Việt Nam năm 2008 đã bế mạc tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). “Đường tới Everest” của Đài Truyền hình TPHCM là tác phẩm duy nhất của Việt Nam giành giải nhất thể loại phóng sự.

Đường tới thành công

Cờ Việt Nam trên đỉnh Everest

Vào lúc 6g ngày 22-5-2008 (7 giờ 15 - giờ Việt Nam), VĐV Bùi Văn Ngợi là người Việt Nam đã cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh Everest. Cùng với Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh, họ là những người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest, ghi tên Việt Nam vào danh sách đất nước có đoàn leo núi chinh phục thành công nóc nhà thế giới. Đây cũng là cuộc leo núi khó khăn và gian khổ nhất của các nhà leo núi Việt Nam từ trước đến nay.

Phóng sự Đường tới Everest chắt lọc những hình ảnh cô đọng trong hành trình của những người Việt trẻ chinh phục đỉnh núi Everest, đặc biệt là cuộc “trường chinh” dài 60 ngày ở vùng núi Tây Tạng (giai đoạn 5), với bao thử thách khắc nghiệt.

Phóng sự là một phần của chương trình truyền hình thực tế Chinh phục Everest phát sóng liên tục hàng ngày trong vòng 7 - 8 phút, kể từ khi khởi động cho đến tháng 8-2008. Những hình ảnh sống động cùng những câu chuyện thú vị và cảm động trong chương trình đem đến cho người xem cảm giác được đồng cảm, được chia sẻ niềm vui cũng như gian khổ, thử thách mà các VĐV phải đối mặt khi vượt qua trên mỗi chặng đường.

Để bám sát ghi hình chi tiết và tỉ mỉ từng bước chân của các VĐV leo núi ở giai đoạn 5, 18 thành viên trong đoàn sản xuất chương trình cùng 250 người “hộ tống” và đoàn trâu núi chuyên chở hành lý, thiết bị đã đi bộ suốt 8 ngày, từ sân bay Lukla đến tập kết ở trại căn cứ, trước khi bắt đầu chặng leo núi chính thức… Biết bao câu chuyện phía sau mỗi bước chân quả cảm của các thành viên trong đoàn, từ sinh hoạt hàng ngày đến tâm tư nguyện vọng của mỗi người, đều được các nhà làm phim ghi lại.

Các thành viên đoàn leo núi chống chọi với thời tiết thay đổi đột ngột, ban ngày nắng nóng 30°C nhưng đến đêm chuyển lạnh tới - 30°C, trong điều kiện không có lò sưởi mà chỉ ngủ trong lều bạt: gió mưa, bão tuyết, địa hình cực kỳ hiểm trở… Để ghi lại những hình ảnh đủ sức chinh phục người xem này, không thể không kể đến sự hợp tác chặt chẽ của các nhà làm phim nước ngoài…

Khẳng định bản lĩnh và sức mạnh Việt Nam

Dự án sản xuất chương trình Chinh phục Everest có quy mô lớn, thời gian kéo dài và diễn ra ở nhiều nước trong điều kiện rất khó khăn nên “ngốn” một khoản chi phí lớn. Vì vậy, chương trình Chinh phục Everest ghi nhận nỗ lực của Đài TH TPHCM, Công ty cổ phần L.A.S.T.A, tập đoàn Tân Hiệp Phát, góp phần đem đến một chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn.

Có thể nói, các nhà sản xuất chương trình đã rất mạo hiểm khi bắt tay vào dự án này. Nhưng, như lời ông Trần Minh Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần L.A.S.T.A - chia sẻ với chúng tôi: “Khát khao khẳng định bản lĩnh và sức mạnh Việt Nam đã thôi thúc chúng tôi mạnh dạn đầu tư cho chương trình, dù biết rằng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trắc trở”. Ông Tiến nói thêm: “Với sự kiện người Việt Nam cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh Everest, chúng ta tự hào người Việt tuy nhỏ bé so với người phương Tây nhưng tinh thần và ý chí không hề thua kém”.

Tinh thần Việt không chỉ thể hiện ở khát vọng chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Với giải thưởng cao nhất đã đạt được, các nhà làm phim Việt Nam khẳng định khi có quyết tâm và được đầu tư xứng đáng, tác phẩm điện ảnh, truyền hình của Việt Nam đủ sức hòa nhập với thế giới. Đường tới Everest đang mở ra cơ hội mới khi tác phẩm này được tuyển chọn tham dự LH Điện ảnh và Truyền hình thể thao quốc tế lần thứ 26 tại Milan, Italia vào tháng 11 tới .

HOÀNG THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật