ECB họp để quyết định “khai tử” đồng 500 EUR

Sau lần xem xét vào năm 2005, ngày 4-5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lại có cuộc họp nhằm quyết định có “khai tử” đồng 500 EUR hay không. Đây là đồng bạc có mệnh giá lớn nhất của Khu vực sử dụng đồng EUR (Eurozone) và bị điều tiếng là được dùng nhiều trên thị trường chợ đen, trong hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Tờ 500 EUR

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, ECB sẽ xem xét nghiêm túc việc khai tử tờ tiền mệnh giá lớn này vì nó đang được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp. Ông cho rằng tờ 500 EUR có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền vì việc vận chuyển dễ dàng và khó phát hiện.

Bộ trường Tài chính Pháp Michel Sapin mới đây cũng cho rằng đồng 500 EUR thường được sử dụng để cất giấu hơn là cho mục đích mua bán. Đồng 500 EUR hiện chiếm khoảng 3% tổng số tờ tiền euro đang được lưu hành, song xét về giá trị thì lại chiếm tới 28% dù loại tiền này không được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch. Lượng tờ tiền mệnh giá 500 EUR lưu thông trong năm 2015 lên tới 306,8 tỷ EUR và số lượng tăng kể từ khi ra đời.

Trong một diễn biến có liên quan, thống kê của Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) vừa công bố cho thấy các hoạt động tội phạm liên quan tiền giả đang ngày càng gia tăng tại nền kinh tế đầu tàu châu Âu này.

Cụ thể, năm 2015 có tới 86.500 vụ việc liên quan sử dụng tiền giả, tăng 42% so với năm 2014. BKA ước tính có khoảng 112.000 tờ tiền giả nhiều loại mệnh giá với tổng giá trị khoảng 5,5 triệu EUR đang lưu hành trái phép tại thị trường Đức. Đồng 50 EUR là loại tiền bị làm giả nhiều nhất khi chiếm tới 50% tổng số các tờ tiền giả, tiếp đến là đồng 20 EUR, chiếm 37%.

Theo BKA, nguồn gốc của các loại tiền EUR giả này xuất phát chủ yếu từ thành phố Napoli của Italia và các loại tiền giả được giao dịch công khai trên mạng internet.

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.