Hiện tượng thời tiết

El Nino có khả năng xuất hiện

Các nhà khí tượng quốc tế đã cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ xuất hiện sớm trong năm nay nếu gió Tây và nhiệt độ bề mặt khu vực nhiệt đới ở khu vực Thái Bình Dương tiếp tục duy trì như hiện nay đến hết tháng 5.

Các trung tâm dự báo khí tượng thế giới đã ghi nhận gió Tây đang lấn át gió Đông ở Thái Bình Dương và nhiệt độ bề mặt khu vực Tây Thái Bình Dương đã tăng 0,9 độ C.

Nhiệt độ ở Thái Bình Dương tăng lên kết hợp với áp lực không khí giảm đã đẩy các luồng nước ấm trên Thái Bình Dương về phía Đông, các đám mây mưa và khí ẩm về phía Nam Mỹ làm giảm lượng mưa ở châu Á và Australia.
 
El Nino ở Thái Bình Dương có thể gây lũ lụt nghiêm trọng ở Nam Mỹ và làm trầm trọng hơn nữa tình trạng hạn hán đang hoành hành ở Australia, Thái Lan và Việt Nam.

Lượng mưa ở Australia trong 4 tháng qua đã giảm xuống mức thấp thứ 2 trong vòng gần một thế kỷ qua.Các lần El Nino xuất hiện năm 1997 và 1998 đã gây thiệt hại tổng cộng tới 96 tỷ USD

L.D (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”