Em trai tổng thống Afghanistan bị ám sát

Ông Ahmad Wali Karzai

(SGGPO).- Theo BBC, em trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, ông Ahmad Wali Karzai, sinh năm 1961, đã bị chính bảo vệ của ông bắn chết tại nhà riêng vào sáng 12-7. Thi thể của ông đã được đưa tới bệnh viện gần đó. Đây được xem là vụ ám sát.

Ông Wali Karzai là chủ tịch hội đồng tỉnh Kandahar, là đồng minh thân cận của lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Chính vì vậy mà họ đã làm ngơ trước các cáo buộc ông này liên quan đến nhiều vụ buôn lậu ma túy. Ông còn bị cáo buộc liên quan đến nhiều vụ tham nhũng và tội phạm khác nhưng chính ông và Tổng thống Karzai đã bác bỏ.

Kandahar là cứ điểm của Taliban và ông Wali Karzai có ảnh hưởng rất lớn tại tỉnh này. Do đó việc ông Wali bị ám sát có thể là tổn thất cho lực lượng của Mỹ.

Ông Wali Karzai từng sống sót qua nhiều vụ mưu sát. Lần gần đây nhất vào năm 2009, đoàn xe của ông khi đang tiến về Kabul đã bị bắn rocket. Năm 2008, khi ông đang chủ trì một cuộc họp của chính quyền, một chiếc xe bồn chở bom xăng lao vào. Vụ này làm 6 người chết và 40 người bị thương, riêng ông may mắn không hề hấn gì. 

K.MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.