EU chưa chọn được ban lãnh đạo mới

Cuộc họp của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đêm 17-6 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào về việc chọn lựa các ứng viên thay thế các lãnh đạo hiện tại (sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 6).

Theo Euro News, đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) kết thúc hôm 9-6. Tâm điểm của cuộc họp là 27 thành viên EU chọn người kế nhiệm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Đại diện cấp cao về đối ngoại. Nhưng chủ tịch hiện tại của hội đồng, ông Charles Michel cho biết hiện chưa có thỏa thuận nào, đồng thời nhấn mạnh các cuộc thảo luận đang tiếp tục.

Các nhà ngoại giao trước đó đã bày tỏ hy vọng một thỏa thuận chính trị có thể đạt được vào ngày 17-6, trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh chính thức của EU ngày 27 và 28-6. Đa số thành viên EU chưa đồng ý cho bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch EC giữ nhiệm kỳ thứ hai. Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho vai trò Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU.

Theo các hiệp ước của EU, việc lựa chọn ứng cử viên của các nhà lãnh đạo EU phải phản ánh kết quả của cuộc bầu cử EP, chia sẻ các chức vụ giữa những người chiến thắng. Dưới sự phân chia quyền lực phức tạp của EU, các nhà lãnh đạo có quyền đề cử chủ tịch tiếp theo của ủy ban, người chịu trách nhiệm xây dựng chính sách của EU về mọi thứ, từ khí hậu đến ngân sách chia sẻ khổng lồ.

Von.jpg
Chưa rõ liệu bà Von der Leyen có tái đắc cử nhiệm kỳ hai Chủ tịch EC hay không. Ảnh: REUTERS

Trong 5 năm qua, bà Von der Leyen đã dẫn đầu một nỗ lực lớn nhằm đảm bảo hàng tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 trong thời kỳ đại dịch, thành lập quỹ phục hồi kinh tế và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả việc ủng hộ EU kết nạp Kiev làm thành viên. Tuy nhiên, trước cuộc bầu cử EP, nhiều nhà lập pháp xã hội và đảng xanh đã chỉ trích bà vì cố gắng giành được sự ủng hộ của Thủ tướng Italy Georgia Meloni, người thuộc đảng Anh em Italy theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu.

Tin cùng chuyên mục