EU đề ra hạn chế với các cơ quan xếp hạng tín dụng

(SGGPO).- Tân Hoa xã đưa tin, ngày 15-11, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp hạn chế mới đối với các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế (CRA). Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường tài chính Michel Barnier cho biết các biện pháp này nhằm siết chặt nguyên tắc hoạt động của CRA, sau khi một số đánh giá của họ đã góp phần khiến khủng hoảng nợ công ở châu Âu thêm nghiêm trọng.

Ông Barnier khẳng định động thái này nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào xếp hạng và nâng cao chất lượng đánh giá, thậm chí, nếu cần có thể đình chỉ xếp hạng tín dụng của một số quốc gia.

Các CRA như Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch kiểm soát 90% hoạt động xếp hạng và đánh giá tín nhiệm tài chính và tín dụng. Tuy nhiên, họ lại từng bị buộc tội vì đã không lường trước được nguy cơ khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ hồi năm 2007. Gần đây, CRA đã hạ mức xếp hạng tín dụng của một số quốc gia, mà không có sự đánh giá thuyết phục hoặc đưa ra không đúng lúc.

H.Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.