EU đề ra hạn chế với các cơ quan xếp hạng tín dụng

(SGGPO).- Tân Hoa xã đưa tin, ngày 15-11, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp hạn chế mới đối với các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế (CRA). Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường tài chính Michel Barnier cho biết các biện pháp này nhằm siết chặt nguyên tắc hoạt động của CRA, sau khi một số đánh giá của họ đã góp phần khiến khủng hoảng nợ công ở châu Âu thêm nghiêm trọng.

Ông Barnier khẳng định động thái này nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào xếp hạng và nâng cao chất lượng đánh giá, thậm chí, nếu cần có thể đình chỉ xếp hạng tín dụng của một số quốc gia.

Các CRA như Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch kiểm soát 90% hoạt động xếp hạng và đánh giá tín nhiệm tài chính và tín dụng. Tuy nhiên, họ lại từng bị buộc tội vì đã không lường trước được nguy cơ khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ hồi năm 2007. Gần đây, CRA đã hạ mức xếp hạng tín dụng của một số quốc gia, mà không có sự đánh giá thuyết phục hoặc đưa ra không đúng lúc.

H.Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.