EU dọa cắt viện trợ đối với Palestine

Ngày 19–12, chính quyền Palestine tiếp tục chịu nhiều sức ép từ bên ngoài sau khi Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas giành thắng lợi trong vòng cuối cùng của cuộc bầu cử địa phương hôm 15-12 ở một loạt thành phố của Bờ Tây.

Người Palestine tại Dải Gaza mừng chiến thắng của Hamas trong cuộc bầu cử.

Phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm Israel, ông Javier Solana, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo “EU có thể sẽ ngừng viện trợ đối với chính quyền Palestine (PA), nếu Hamas giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC-Quốc hội) dự định diễn ra ngày 25-1-2006 mà vẫn không từ bỏ các hành động bạo lực”.

Trước đó, Mỹ và Israel cũng phản đối việc Hamas tham gia cuộc bầu cử Quốc hội Palestine sắp tới. Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua nghị quyết yêu cầu chính quyền Palestine chỉ cho Hamas tham gia bầu cử với điều kiện nhóm này phải công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Israel.

Không khác Palestine, chính trường Israel cũng đã xảy ra nhiều diễn biến mới. Ngày 19-12, trong bài phát biểu được phát sóng đầu tiên kể từ khi bị đột quỵ (hôm 18 -12), Thủ tướng Israel Ariel Sharon cho biết ông không có ý định từ chức sớm.

Cùng ngày, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã được bầu làm lãnh đạo đảng Likud và bắt đầu xây dựng lại đảng Likud bị tan rã sau khi Thủ tướng Ariel Sharon ra đi để thành lập đảng mới có chủ trương ôn hòa.

X.H. (Theo Albawaba, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây