EU hoãn hội nghị thượng đỉnh vì bất đồng về ngân sách

Theo AFP, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-11 đã hoãn các cuộc đàm phán về ngân sách dài hạn cho khối này sau khi xảy ra bất đồng. Cuộc họp lẽ ra kéo dài suốt đêm 22-11 đã phải hoãn lại vào chiều 23-11.

Các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 22-11

Một nhà ngoại giao Pháp nói với AFP rằng “Chúng tôi muốn các đoàn có thêm thời gian để xem xét dự toán ngân sách EU 2014-2020 do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đệ trình".

Dự kiến, ngân sách này khoảng 950 tỷ EUR, giảm 80 tỷ EUR so với đề xuất trước đó của Ủy ban châu Âu (EC).

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh không chính thức các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 27 nước thành viên EU đã khai mạc tại Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy nhấn mạnh: "Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh lần này là nhằm đạt được thỏa thuận về khuôn khổ tài chính giai đoạn 2014-2020 để EU có các phương tiện hoạt động trong những năm tới nhưng cũng tính đến những khó khăn về ngân sách của các quốc gia". 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.