EU hoãn hội nghị thượng đỉnh vì bất đồng về ngân sách

Theo AFP, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-11 đã hoãn các cuộc đàm phán về ngân sách dài hạn cho khối này sau khi xảy ra bất đồng. Cuộc họp lẽ ra kéo dài suốt đêm 22-11 đã phải hoãn lại vào chiều 23-11.

Các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 22-11

Một nhà ngoại giao Pháp nói với AFP rằng “Chúng tôi muốn các đoàn có thêm thời gian để xem xét dự toán ngân sách EU 2014-2020 do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đệ trình".

Dự kiến, ngân sách này khoảng 950 tỷ EUR, giảm 80 tỷ EUR so với đề xuất trước đó của Ủy ban châu Âu (EC).

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh không chính thức các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 27 nước thành viên EU đã khai mạc tại Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy nhấn mạnh: "Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh lần này là nhằm đạt được thỏa thuận về khuôn khổ tài chính giai đoạn 2014-2020 để EU có các phương tiện hoạt động trong những năm tới nhưng cũng tính đến những khó khăn về ngân sách của các quốc gia". 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.