Facebook có “phòng chiến tranh”

SGGP

Sau khi bị chỉ trích không xử lý được các phát ngôn thù địch và những thông tin sai trái, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ra mắt “war room” (phòng chiến tranh) chống tin giả trực tuyến tại Dublin, Ireland.\

 

Hàng chục nhà báo đã đến tham quan và trực tiếp chứng kiến hoạt động vận hành của văn phòng này.

Facebook có “phòng chiến tranh” ảnh 1 Phòng chiến tranh của Facebook tại Dublin
Nhiệm vụ chính của văn phòng là theo dõi và phát hiện thông tin giả trước thềm diễn ra vòng bầu cử Nghị viện châu Âu, diễn ra vào ngày 23-5. Nghĩa là cho đến trước thời điểm người dân bỏ phiếu bầu cử, khoảng 40 nhân viên, gồm nhiều kỹ sư, chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu và bảo mật sẽ “trực chiến” theo dõi, phát hiện và xóa các thông tin giả mạo liên quan đến vòng bầu cử. Điểm đặc biệt là đội ngũ này có thể sử dụng thông thạo 24 thứ tiếng trong EU để có thể quan sát thông tin chuẩn xác hơn.

Theo quan sát của nhiều phóng viên có mặt tại văn phòng, bao quanh nhóm làm việc của Facebook là các màn hình máy tính được mở liên tục. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của đội ngũ chống tin giả trong lúc thực hiện mục tiêu là chặn nội dung không có thật trước khi có cơ hội lan rộng.


Facebook kỳ vọng phòng chiến tranh sẽ giúp giảm bớt áp lực từ phía Liên minh châu Âu - tổ chức đang kêu gọi nhiều công ty công nghệ tích cực tham gia cuộc chiến chống tin giả trước vòng bầu cử tháng 5. Ông Richard Allan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Facebook, cho biết từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Facebook đã xóa khoảng 2,8 tỷ tài khoản giả mạo. Còn theo người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook Nathaniel Gleicher, Facebook tiếp tục gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Áo, các nước Baltic, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha..., với lý do các tài khoản này có hoạt động thiếu trung thực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau trận hỏa hoạn ở Yakutia, Nga ngày 17-7.  Ảnh: Reuters

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.  

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.