Facebook có “phòng chiến tranh”

SGGP

Sau khi bị chỉ trích không xử lý được các phát ngôn thù địch và những thông tin sai trái, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ra mắt “war room” (phòng chiến tranh) chống tin giả trực tuyến tại Dublin, Ireland.\

 

Hàng chục nhà báo đã đến tham quan và trực tiếp chứng kiến hoạt động vận hành của văn phòng này.

Facebook có “phòng chiến tranh” ảnh 1 Phòng chiến tranh của Facebook tại Dublin
Nhiệm vụ chính của văn phòng là theo dõi và phát hiện thông tin giả trước thềm diễn ra vòng bầu cử Nghị viện châu Âu, diễn ra vào ngày 23-5. Nghĩa là cho đến trước thời điểm người dân bỏ phiếu bầu cử, khoảng 40 nhân viên, gồm nhiều kỹ sư, chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu và bảo mật sẽ “trực chiến” theo dõi, phát hiện và xóa các thông tin giả mạo liên quan đến vòng bầu cử. Điểm đặc biệt là đội ngũ này có thể sử dụng thông thạo 24 thứ tiếng trong EU để có thể quan sát thông tin chuẩn xác hơn.

Theo quan sát của nhiều phóng viên có mặt tại văn phòng, bao quanh nhóm làm việc của Facebook là các màn hình máy tính được mở liên tục. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của đội ngũ chống tin giả trong lúc thực hiện mục tiêu là chặn nội dung không có thật trước khi có cơ hội lan rộng.


Facebook kỳ vọng phòng chiến tranh sẽ giúp giảm bớt áp lực từ phía Liên minh châu Âu - tổ chức đang kêu gọi nhiều công ty công nghệ tích cực tham gia cuộc chiến chống tin giả trước vòng bầu cử tháng 5. Ông Richard Allan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Facebook, cho biết từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Facebook đã xóa khoảng 2,8 tỷ tài khoản giả mạo. Còn theo người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook Nathaniel Gleicher, Facebook tiếp tục gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Áo, các nước Baltic, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha..., với lý do các tài khoản này có hoạt động thiếu trung thực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 5-6-2020 đã có 6.702.662 ca xác nhận mắc Covid-19, có 393.210 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 1.924.051 ca mắc, 110.173 tử vong; Brazil: 615.870 ca mắc, 34.039 ca tử vong; Nga: 441.108 ca mắc, 5.384 ca tử vong; Tây Ban Nha: 287.740 ca mắc, 27.133 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 328 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 302 ca đã được chữa khỏi.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.