Facebook có “phòng chiến tranh”

SGGP

Sau khi bị chỉ trích không xử lý được các phát ngôn thù địch và những thông tin sai trái, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ra mắt “war room” (phòng chiến tranh) chống tin giả trực tuyến tại Dublin, Ireland.\

 

Hàng chục nhà báo đã đến tham quan và trực tiếp chứng kiến hoạt động vận hành của văn phòng này.

Facebook có “phòng chiến tranh” ảnh 1 Phòng chiến tranh của Facebook tại Dublin
Nhiệm vụ chính của văn phòng là theo dõi và phát hiện thông tin giả trước thềm diễn ra vòng bầu cử Nghị viện châu Âu, diễn ra vào ngày 23-5. Nghĩa là cho đến trước thời điểm người dân bỏ phiếu bầu cử, khoảng 40 nhân viên, gồm nhiều kỹ sư, chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu và bảo mật sẽ “trực chiến” theo dõi, phát hiện và xóa các thông tin giả mạo liên quan đến vòng bầu cử. Điểm đặc biệt là đội ngũ này có thể sử dụng thông thạo 24 thứ tiếng trong EU để có thể quan sát thông tin chuẩn xác hơn.

Theo quan sát của nhiều phóng viên có mặt tại văn phòng, bao quanh nhóm làm việc của Facebook là các màn hình máy tính được mở liên tục. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của đội ngũ chống tin giả trong lúc thực hiện mục tiêu là chặn nội dung không có thật trước khi có cơ hội lan rộng.


Facebook kỳ vọng phòng chiến tranh sẽ giúp giảm bớt áp lực từ phía Liên minh châu Âu - tổ chức đang kêu gọi nhiều công ty công nghệ tích cực tham gia cuộc chiến chống tin giả trước vòng bầu cử tháng 5. Ông Richard Allan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Facebook, cho biết từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Facebook đã xóa khoảng 2,8 tỷ tài khoản giả mạo. Còn theo người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook Nathaniel Gleicher, Facebook tiếp tục gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Áo, các nước Baltic, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha..., với lý do các tài khoản này có hoạt động thiếu trung thực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách ly đặc biệt với 2 ca bệnh này

TPHCM: Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới

Tối 23-1 (tức 29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đang tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc có dương tính với virus Corona mới (nCoV). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối ngày 23-1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.