G7 khủng hoảng nợ công

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng các nước G7 ngày 6-2 đã nhóm họp tại Iqaluit, Canada với nội dung chính là tìm các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu hồi phục cũng như bình ổn thị trường.

Ngoài ra, việc Trung Quốc tiếp tục giữ giá đồng nhân dân tệ thấp để có lợi cho xuất khẩu, khủng hoảng nợ tại khu vực đồng EUR cũng là những đề tài được thảo luận.

Tại khu vực đồng EUR, sau khi Hy Lạp gặp khủng hoảng nợ công, giờ đây Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang đứng trước nguy cơ này. Hy Lạp hiện đang được EU giám sát đặc biệt, với nhiều biện pháp khẩn nhằm giảm thâm hụt ngân sách đang ở mức kỷ lục là 12,7% GDP. Tây Ban Nha đang có tỷ lệ thâm hụt là 9,3%, cao nhất từ năm 1974.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet cho rằng, khủng hoảng nợ tại các nước thành viên EU đang đe dọa đến sự ổn định và phát triển toàn EU. Cuộc họp năm nay của các quan chức tài chính và ngân hàng G7 diễn ra trong bối cảnh hầu hết kinh tế của các nước trong khối vẫn đang thâm hụt ngân sách mức cao.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.