G7 khủng hoảng nợ công

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng các nước G7 ngày 6-2 đã nhóm họp tại Iqaluit, Canada với nội dung chính là tìm các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu hồi phục cũng như bình ổn thị trường.

Ngoài ra, việc Trung Quốc tiếp tục giữ giá đồng nhân dân tệ thấp để có lợi cho xuất khẩu, khủng hoảng nợ tại khu vực đồng EUR cũng là những đề tài được thảo luận.

Tại khu vực đồng EUR, sau khi Hy Lạp gặp khủng hoảng nợ công, giờ đây Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang đứng trước nguy cơ này. Hy Lạp hiện đang được EU giám sát đặc biệt, với nhiều biện pháp khẩn nhằm giảm thâm hụt ngân sách đang ở mức kỷ lục là 12,7% GDP. Tây Ban Nha đang có tỷ lệ thâm hụt là 9,3%, cao nhất từ năm 1974.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet cho rằng, khủng hoảng nợ tại các nước thành viên EU đang đe dọa đến sự ổn định và phát triển toàn EU. Cuộc họp năm nay của các quan chức tài chính và ngân hàng G7 diễn ra trong bối cảnh hầu hết kinh tế của các nước trong khối vẫn đang thâm hụt ngân sách mức cao.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.