Gần 21.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng

SGGP
Ngày 18-3, tại hội thảo quốc tế về điều phối ghép tạng diễn ra tại Hà Nội, GS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, cho biết, đã có gần 21.000 người trong cả nước đã đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Nhân viên Đại sứ quán Pháp đăng ký  hiến mô tạng tại Trung tâm điều phối  ghép tạng quốc gia

Nhân viên Đại sứ quán Pháp đăng ký hiến mô tạng tại Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia

Tuy nhiên, nguồn tạng để ghép cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo vẫn rất thiếu.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cho biết, cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim. Hiện nay, cả nước có 19 trung tâm ghép tạng nhưng việc kết nối thông tin giữa các trung tâm chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong khi đó, ở các nước phát triển, phần mềm kết nối giúp tra cứu, kết nối thông tin nhanh. “Chúng ta cần tiến tới hiện đại như thế để có thể điều phối ghép tạng được nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Tiến tới kết nối với các trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực” - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn