Gắp đồng xu ra khỏi thực quản bé gái 9 tuổi

SGGPO
Sáng 26-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa kịp thời tiến hành soi gắp ra ngoài thành công đồng xu bị mắc trong thực quản của một bệnh nhân 9 tuổi.

Hình chụp X-quang vùng cổ của cháu Ng.

Hình chụp X-quang vùng cổ của cháu Ng.

Trước đó, Khoa Tai Mũi Họng, tiếp nhận bệnh nhân Ng.Th.Qu.Ng., ở phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn và nuốt đau.

Theo người thân của Ng., cháu Ng. có một đồng tiền xu nước ngoài, đường kính hơn 2cm, khi vừa ngậm trong miệng, vừa chơi đùa với bạn bè thì không may nuốt vào. Ngay sau khi phát hiện, gia đình đã đưa cháu Ng. vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để khám. 

Tuy nhiên, do không có dụng cụ soi gắp nên bệnh viện này đã chuyển cháu Ng. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm và cho chụp X-quang vùng cổ, các bác sĩ phát hiện có một dị vật cản quang mạnh, hình đồng xu nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Ngay sau đó, khoa Tai Mũi Họng đã chuyển bệnh nhân Ng. lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành gắp ra ngoài thành công một đồng xu có đường kính 2,3cm. 
Gắp đồng xu hơn 2cm ra khỏi thực quản bé gái 9 tuổi ảnh 1 Đồng xu có đường kính 2,3cm được gắp ra ngoài
Hiện tại, sau khi gắp đồng xu, tình hình sức khỏe của bệnh nhân Ng. đã hồi phục, hết đau vùng cổ và ăn uống bình thường. Dự kiến bệnh nhân Ng. sẽ được xuất viện về nhà trong một vài ngày tới.
Gắp đồng xu hơn 2cm ra khỏi thực quản bé gái 9 tuổi ảnh 2 Tình hình sức khỏe của cháu Ng. đang hồi phục tốt

DƯƠNG QUANG - HOÀNG SONG HÀO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).