Ghép cùng lúc khuôn mặt và 2 tay

(SGGP-12G).- Lần đầu tiên thế giới, các bác sĩ phẫu thuật Pháp đã thành công trong ca ghép cùng lúc khuôn mặt và 2 bàn tay cho một bệnh nhân nam – theo thông báo ngày 6-4 của Bệnh viện Henri Mondor ở Creteil, ngoại ô Đông Nam Paris.

Hai bác sĩ trưởng ca phẫu thuật, Laurent Lantieri (trái) và Christian Dumontier, tại cuộc họp báo

Bệnh nhân này 30 tuổi, chưa được công bố tên, đã chờ được hiến mặt và tay từ hơn một năm nay. Bệnh nhân không thể có cuộc sống bình thường do vùng mặt và tay bị biến dạng khủng khiếp bởi hỏa hoạn năm 2004.

Bệnh viện Henri Mondor cho biết, nhóm phẫu thuật hơn 40 người bắt đầu ca này từ tối 4-4, kéo dài 30 giờ. Đây là đầu tiên ghép thành công cả khuôn mặt và 2 bàn tay cùng lúc.

Việc ghép cả mặt và tay phải được tiến hành trong thời gian rất ngắn, ngay sau khi người hiến bị chết não. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ đã thành công trong việc ghép các mí mắt trên và dưới.

Bệnh nhân đã được thay thế toàn bộ khuôn mặt, gồm cả da đầu, trán và 2 tai. Bác sĩ phụ trách ghép mặt, Laurent Lanteiri, cho biết: “Ca phẫu thuật đã thành công, mọi thứ đều được nối lại, gồm các dây thần kinh, gân cơ, động mạch, tĩnh mạch. Bệnh nhân đang trong điều kiện tốt, được săn sóc hậu phẫu đặc biệt trong ít nhất 15 ngày”. Phụ trách ghép 2 bàn tay, từ trên cổ tay, là nhóm của chuyên gia phẫu thuật Christian Dumontier, Bệnh viện Saint Antoine ở Paris.

Trước ca này đã có 5 ca ghép mặt, trong đó 3 ca ở Pháp. Ca gần nhất mới tháng 3 vừa qua cũng ở bệnh viện này, bác sĩ Lantieri đã ghép gần như cả khuôn mặt cho một thanh niên 28 tuổi bị biến dạng mặt nghiêm trọng do trúng đạn súng săn. Trong ca năm 2007 ở Pháp, một thanh niên 29 tuổi được ghép mặt do bị chứng biến đổi gien “neurofibromatosis”, thường gọi là chứng “người voi”, cả mặt bị bao phủ bởi những khối u. Ca ghép mặt đầu tiên thành công ở Pháp hồi năm 2005, ghép cho bà Isabelle Dinoire, lúc đó 38 tuổi, bị chó cắn nát mặt.

Một nông dân bị gấu tấn công được ghép mặt ở Trung Quốc năm 2006 nhưng đã chết năm 2008. Do không giải phẫu tử thi nên không xác định được nguyên nhân tử vong của ông này. Các ca ghép mặt khác là cho một người ở châu Âu và cho một phụ nữ ở Cleveland, Ohio (Mỹ) năm ngoái.

Theo các chuyên gia y khoa, phẫu thuật ghép mặt có rất nhiều vấn đề. Cần có các loại thuốc mạnh để ngăn ngừa việc hệ miễn nhiễm thải loại bộ phận ghép. Trong lúc đó, việc dùng nhiều loại thuốc này lại làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ghép tay phổ biến hơn, với hàng chục ca thành công trong thập niên qua, chỉ một số ít không thành công.

Trong cả 2 loại phẫu thuật này, phải dùng đến kính hiển vi để nối lại các dây thần kinh và mạch máu chính. Nghiên cứu cho thấy, quá trình vi phẫu này có 5% - 10% rủi ro do các khối máu đông hình thành bên trong các mạch máu đã nối trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Các phản ứng tâm lý cũng phải được xem xét. Trong ca ghép tay đầu tiên thế giới, bệnh nhân Clint Hallam đã yêu cầu được cắt bỏ tay mới vì xem đó... không phải của mình.

KHẢ VY (theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.