Giá dầu mỏ thế giới giảm dưới mức 60 USD/thùng

Ngày 24-10, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã giảm xuống dưới mức 60 USD/thùng sau khi cơn bão Wilma tràn vào Trung Mỹ không ảnh hưởng tới các cơ sở sản xuất dầu mỏ ở vùng Vịnh Mexico.

Khai thác dầu thô

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12-2005 giảm 84 cent/thùng xuống còn 59,79 USD/thùng. Trước đó, ngày 21-10, giá dầu tại thị trường này đã giảm xuống còn 59,15 USD/thùng, mức thấp nhất trong 3 tháng qua và giảm hơn 16% kể từ khi giá dầu lên mức kỷ lục 70,85 USD/thùng ngày 30-8 vừa qua.

Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 12-2005 giảm 90 cent/thùng xuống còn 57,58 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng giá dầu Brent còn tiếp tục giảm và có khả năng giảm xuống mức 50 USD/thùng vào cuối năm nay tùy thuộc vào mức độ giá rét trong mùa Đông sắp tới ở Mỹ và châu Âu.

Ngày 24-10, cơn bão nhiệt đới Wilma với sức gió 201km/giờ đã đổ vào vùng ven biển Tây Nam bang Florida của Mỹ, nhưng không ảnh hưởng tới các cơ sở sản xuất dầu chính ở vùng Vịnh Mexico. Các nhà phân tích cho rằng "điều may mắn" này đã làm giảm các mối đe dọa đối với nguồn cung cấp dầu và "loại bỏ" những sức ép lên giá dầu thời gian qua.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến giá dầu mỏ giảm còn do nhu cầu giảm sút và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính tới ngày 14-10 đã tăng 5,6 triệu thùng, gấp gần 3 lần so với dự đoán trước đó của các nhà phân tích, dự trữ xăng tăng 2,77 triệu thùng.

L.D (TTXVN & AP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.