Giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh

Giới thị trường đặc biệt lo ngại tốc độ phục hồi của việc khai thác dầu và khí tự nhiên
Giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra điều chỉnh dự đoán về mức tăng nhu cầu năng lượng của thế giới cho thấy nhu cầu năng lượng của thế giới trong năm tới vẫn tăng mạnh.

Tại New York, ngày 11-10 giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11-2005 tăng 1,73 USD lên 63,53 USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 11-2005 tăng 1,30 xen lên 60,08 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch sáng 11-10 do giới kinh doanh lo ngại rằng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu thế giới giảm mạnh trong tháng 9 vừa qua chỉ là tạm thời và lượng cung cấp nhiên liệu cho vận tải và dầu sưởi gia đình sẽ vẫn khó khăn trong năm 2006.

Giới thị trường đặc biệt lo ngại tốc độ phục hồi của việc khai thác dầu và khí tự nhiên cũng như các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico sau cơn bão Katrina và Rita vừa qua. Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến giá dầu tăng mà IEA đưa ra là sản lượng dầu tại Vịnh Mexico sẽ thiếu hụt trong một thời gian dài do các nguồn cung cấp từ các nước ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong năm 2005 và 2006 sẽ giảm khoảng 300.000-400.000 thùng/ngày.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.