Giá dầu thế giới lại tăng

Giá dầu thế giới lại tiếp tục tăng mạnh khi giới đầu tư đang hướng sự tập trung cao độ vào các loại hàng hóa, đặc biệt là các loại nguyên liệu. Giá dầu giao tháng 6-2008 trên thị trường New York kết thúc phiên giao dịch tối 19-5 đã tăng tới kỷ lục mới là 129,31 USD/thùng. Sáng 20-5 trên thị trường châu Á, giá dầu giao tháng 6-2008 tăng tiếp và hiện đang được giao dịch phổ biến ở mức 127,25 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu tăng cao là do USD giảm giá sau khi Cục Dự trữ LB Mỹ (FED) cho biết các hậu quả của khủng hoảng cho vay thế chấp có khả năng làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ. Hiện các loại hàng hóa như vàng, bạch kim, dầu, than, gạo, lúa mì, cà phê, ca cao... đang được giới đầu tư và đầu cơ toàn thế giới quan tâm, giá cả theo đó cũng đang tăng lên tỷ lệ thuận.

Trước đó, trang điện tử Canadastar.com đưa tin, Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư tích cực nhất vào các thị trường năng lượng - vừa nâng mức dự đoán giá dầu thô ở Mỹ sẽ lên tới 140 USD/thùng trong 6 tháng cuối năm 2008 và với đà tăng này, giá dầu có thể tiếp tục tăng đến 200 USD/thùng trong vòng 2 năm tới.

V.L. (Theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây