Gia sư tình nguyện

Ngay tại TPHCM vẫn có không ít trẻ em phải lao động kiếm sống nên không có điều kiện đến trường, hoặc có đến trường nhưng không thể học tốt. Chia sẻ với các em, các bạn trẻ Câu lạc bộ (CLB) Trái tim nhân ái đã tổ chức chương trình “Gia sư tình nguyện” khá hiệu quả.

Tấm lòng dành cho trẻ em nghèo

Chúng tôi đội mưa, qua nhiều đoạn đường ngập sâu, tìm đến mái ấm Hoa Mẫu Đơn (số 25/30 Đoàn Giỏi, quận Tân Phú). Dù mưa lớn, học trò vẫn đến lớp đông đủ. Trong căn phòng rộng chừng 30m2, đang có gần 20 học sinh và 5 tình nguyện viên. Đây là lớp học được mở đầu tiên trong chương trình “Gia sư tình nguyện”, để dạy học cho trẻ em mồ côi hoặc có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Chúng tôi đã gặp em Nguyễn Hữu Huỳnh, đạt thành tích học tập tốt sau thời gian được kèm cặp tại đây. Gia đình em quê ở Hà Tĩnh, vào TPHCM từ khi em học lớp 3. Huỳnh chia sẻ: “Em mong rằng mình tốt nghiệp phổ thông, đậu đại học để khi ra trường có việc làm ổn định, không quá vất vả như ba mẹ”.

Thầy trò tại lớp học “Gia sư tình nguyện”. Ảnh: THU HƯỜNG

Chúng tôi ghé thăm lớp học ở cụm quận 2 - 9 - Thủ Đức tại một căn phòng trong trụ sở UBND phường Phú Hữu (quận 9). Vừa hết giờ làm việc, nơi đây trở thành phòng học. 15 học trò là những trẻ em sống lang thang đã đến lớp, hớn hở sắp bàn ghế và nhận tập, viết từ tay các anh chị tình nguyện viên. Em Nguyễn Thu Hồng (9 tuổi) kể: “Ba mẹ em ở An Giang lên đây bán vé số, do vậy em phải nghỉ học khi đang học lớp 1. Giờ đây, được các anh chị tình nguyện viên đến gặp ba mẹ nói cho em đi học, em vui lắm. Từ khi đi học, em có bạn học, chứ không chỉ có bạn bán vé số chung”. Lúng túng, gượng gạo với cây viết, cuốn tập, em Phạm Văn Hà (8 tuổi) nhút nhát hơn cả. Em cho hay từ nhỏ đến giờ, chưa từng được đi học, vì phải theo cha mẹ sống trên ghe đi buôn bán khắp nơi.

Tại các lớp học của cụm quận 7 - Nhà Bè, cụm Bình Tân - Bình Chánh, chúng tôi cũng gặp những em nhỏ gầy gò, da đen sạm, mới bắt đầu làm quen với việc cầm bút viết chữ. Tăng Minh Tâm, cụm trưởng cụm gia sư tình nguyện quận 2 - 9 - Thủ Đức, cho biết: “Địa bàn của cụm có nhiều gia đình người lao động từ các tỉnh về TPHCM kiếm sống, nên số trẻ em thất học nhiều lắm. Cũng có những em từng được đi học, nhưng gia đình khó khăn phải bỏ giữa chừng. Mấy năm không đi học, nhiều em quên hết chữ, chưa đọc thông viết thạo được, nên phải dạy lại từ căn bản. Việc vận động để đưa các cháu đến học cũng không dễ. Có nhiều gia đình không đồng ý cho con đi học, vì muốn để con phụ đi bán vé số, bán hàng rong. Các thanh niên tình nguyện phải tới nhà, thuyết phục ba mẹ các em cho con đi học, thậm chí còn phải thay nhau đưa rước các em hàng ngày. Để động viên các em chăm học, CLB phát sách, tập, viết, hàng tháng còn chọn ra những bạn chăm chỉ trong mỗi lớp để tặng quà.

Lan tỏa

Hồ Diên Tuấn Anh, sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM, người nuôi dưỡng và lập chương trình “Gia sư tình nguyện” chia sẻ với chúng tôi: “Tôi cảm kích và noi theo tấm gương của cô giáo dạy toán năm lớp 10, một người luôn hết lòng vì học trò, biết sống có trách nhiệm trong việc chia sẻ kiến thức cho các học trò hoàn cảnh khó khăn. Ngay khi bước chân vào giảng đường đại học, tôi đã rất quan tâm việc được chăm lo cho các em nhỏ kém may mắn. Tôi tới mái ấm Hoa Mẫu Đơn để tình nguyện dạy kèm các trẻ em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Rồi rủ thêm 2 người bạn cùng tham gia. Một dịp tình cờ gặp và trò chuyện với các bạn trong CLB Trái tim nhân ái, tôi chia sẻ về mong muốn tổ chức chương trình “Gia sư tình nguyện” và được CLB sẵn sàng liên kết để phát triển”.

Thấy chương trình ý nghĩa, rất nhiều tình nguyện viên đăng ký tham gia. Cho đến nay, chỉ sau vài tháng nhưng chương trình “Gia sư tình nguyện” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, có lớp học ở nhiều quận - huyện TPHCM, với hơn 1.000 tình nguyện viên, lo kèm cặp dạy học cho 1.500 em nhỏ, chia thành 50 lớp. Ban đầu hoạt động của các lớp còn nhiều khó khăn, nhưng rồi Đoàn TNCS và chính quyền các địa phương đã tin cậy, tạo điều kiện hoạt động, nhờ đó việc tập hợp trẻ em gia đình nghèo đến lớp thuận lợi hơn. Phòng học cũng được các phường và nhiều người dân nhiệt tình cho mượn. Do số lượng tình nguyện viên đông nên CLB tổ chức phân công theo năng lực và chuyên ngành, nhờ vậy mà chương trình “Gia sư tình nguyện” đã dần trở nên quy mô và chuyên nghiệp. Nhóm có kỹ năng sư phạm trực tiếp giảng dạy, đồng thời lo việc đào tạo thêm tình nguyện viên đứng lớp.

Anh Tạ Tuấn Anh, Chủ nhiệm CLB Trái tim nhân ái, cho biết: “Chương trình “Gia sư tình nguyện” được tổ chức hiệu quả do các trẻ em đều ham học và các bạn tình nguyện viên rất hết lòng. Chúng tôi vẫn áy náy vì vẫn còn 2 huyện xa nhất là Cần Giờ và Củ Chi chưa tổ chức được lớp, do thiếu kinh phí và nhân lực tại chỗ. Với 50 lớp hiện có, CLB vẫn đang tìm cơ hội để mở rộng hơn, tới từng địa bàn các khu dân cư lao động, để tất cả các trẻ em không có điều kiện tới trường đều được đi học”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.