Giá vàng và giá dầu thế giới lại lên cơn sốt

Thị trường vàng thế giới ngày 29-12 đã lên cơn sốt giá khi giá vàng tại London đã tăng tới 518 USD/ounce, tại New York có lúc vàng giao tháng 1-2006 tăng cao tới 520,20 USD/ounce.

Lý do vàng tăng giá được các nhà phân tích lý giải rằng, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng dự trữ vàng thêm 600 tấn, nâng tổng mức dự trữ của Ngân hàng trung ương lên mức 2.500 tấn. Nếu kế hoạch này được thực hiện, Trung Quốc sẽ trở thành nơi dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Pháp.

Theo nhận xét của Hội đồng vàng thế giới, hiện Trung Quốc đứng thứ 10 thế giới về dự trữ kim loại quý. Cùng lúc này, ngân hàng trung ương tại một số quốc gia như Nga, Nam Phi và Argentina cũng tiết lộ kế hoạch tăng dự trữ vàng trong năm 2006.

Hội đồng vàng thế giới cũng cho biết, nhu cầu mặt hàng này tại một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Những thông tin trên cộng với lo lắng của giới đầu tư về nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại do sự trì trệ của thị trường bất động sản đã khiến giới đầu cơ kim loại quý đẩy mạnh mua vàng vào chờ kiếm lợi.

Theo CNN, giá dầu mỏ trên thị trường New York đã tăng tới 60,50 USD/thùng sau khi Iran, nước có sản lượng khai thác dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), muốn tổ chức này cắt giảm sản lượng dầu khai thác khoảng 1 triệu thùng/ngày trong thời gian tới.

Một lý do khác khiến dầu tăng giá là từ ngày 26-12, Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã ngừng chương trình xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược. Chương trình xuất dầu dự trữ được coi là một “hành động tập thể” khẩn cấp và là chương trình hiệp đồng xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược lần thứ hai trong lịch sử - lần đầu tiên xảy ra sau cuộc khủng hoảng dầu do cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1990.

P.A (Tổng hợp từ CNN, THX) 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.