Giải cứu hàng trăm người nhập cư ở vùng biển Libya

SGGP
Theo THX, Tổ chức nhập cư quốc tế (IOM) ngày 2-8 thông báo, hơn 200 người nhập cư trái phép đã được giải cứu ở vùng biển ngoài khơi phía Tây của Libya trong 24 giờ qua.

Các nhân viên của IOM đang có mặt tại hiện trường để hỗ trợ, cũng như tham gia công tác tìm kiếm những người còn mất tích trên biển.

Cũng theo IOM, hơn 6.500 người nhập cư trái phép đã được giải cứu ở vùng biển ngoài khơi Libya trong năm nay. IOM mới đây đã kêu gọi châu Âu xem xét ngừng chính sách trả người nhập cư về Libya, đồng thời cho rằng Libya không phải là một cảng an toàn cho những người di cư được giải cứu và hệ thống giam giữ phải bị hủy bỏ.

Hàng ngàn người di cư, được giải cứu trên biển hoặc bị chính quyền bắt giữ, vẫn bị giam giữ trong các nhà tạm ở Libya.

Tình trạng bất an và hỗn loạn đã lan tràn ở Libya kể từ sau sự sụp đổ năm 2011 của nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi khiến cho người dân nước này liên tục rời bỏ đất nước.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.