Giải ngân vốn vay ODA đạt tỷ lệ thấp

SGGP
UBND TPHCM vừa có báo cáo giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư, cho biết năm 2018 việc giải ngân vốn theo kế hoạch gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ODA (vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ) năm qua chỉ gần 170 tỷ đồng (kế hoạch giao gần 4.900 tỷ đồng), đạt 3,4% kế hoạch. 

Nguyên nhân chính là liên quan đến tiến độ triển khai hồ sơ pháp lý của các dự án. Tương tự, công tác giải ngân vốn ngân sách TPHCM cũng gặp nhiều khó khăn, chủ yếu gặp vướng trong giải phóng mặt bằng, khiến nhiều dự án trọng điểm không có mặt bằng để thi công, phải điều chỉnh giảm kế hoạch vốn. Tính chung, trong năm 2018, TPHCM giải ngân vốn ngân sách thành phố đạt hơn 24.620 tỷ đồng (kế hoạch giao hơn 25.780 tỷ đồng), đạt 96% kế hoạch.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, UBND TPHCM cũng vừa ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các quận - huyện phải lập kế hoạch, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án và đề xuất bố trí vốn phù hợp. Dứt khoát không để xảy ra dự án được bố trí vốn nhưng chậm trình thẩm định, phê duyệt giá bồi thường dẫn đến chậm giải ngân vốn chi trả cho người dân. Các quận - huyện cũng phải phối hợp các sở chuyên ngành để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bố trí vốn kịp thời và phải chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi đất, không để phát sinh tiền phạt do chậm chi trả cho người dân.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức phải xem cuộc tổng điều tra là cơ hội để đánh giá thực trạng sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, giúp công tác hoạch định chính sách, điều hành, quản lý kinh tế -xã hội của TPHCM và cả nước sát với tình hình thực tiễn.

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thị trường ngoại tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Du lịch lễ 30-4 và 1-5: Hút khách nhờ giá tốt, khuyến mãi

Nắm bắt tâm lý du khách “khát” đi chơi sau nhiều ngày phải hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lữ hành liên tục làm mới sản phẩm du lịch phục vụ dịp lễ 30-4, 1-5, cũng như vào mùa hè này. Nổi bật trong số đó là những sản phẩm lẻ (dịch vụ xe, vé máy bay, đặt nhà hàng, khách sạn…) đa dạng để khách lựa chọn; đồng thời cung cấp hướng dẫn viên cho nhóm khách gia đình, nhóm bạn bè mong muốn sự riêng tư, an toàn để tránh dịch Covid-19.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế