Giải Nobel Văn học 2022 vinh danh nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux

SGGP
Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux. Ban tổ chức cho biết, giải thưởng dành cho bà Ernaux “vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén của bà đã khám phá ra gốc rễ, sự ghẻ lạnh và những hạn chế chung của trí nhớ cá nhân”.  

Nhà văn Annie Ernaux

Nhà văn Annie Ernaux

Nhà văn Annie Ernaux sinh ngày 1-9-1940, là giảng viên văn học. Tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học. Bà Annie Ernaux sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc tầng lớp bình dân ở Yvetot, vùng Normandy, Đông Bắc nước Pháp. Cha mẹ bà kinh doanh tiệm tạp hóa kiêm cửa hàng bán cà phê tại quê nhà. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà Annie Ernaux theo học tại Đại học Rouen, rồi Đại học Bordeaux. Sau khi thi đậu kỳ thi tuyển giảng viên trung học, bà tiếp tục thành công trong kỳ thi tuyển giảng viên đại học ngành Văn học hiện đại vào năm 1971. Vào đầu những năm 1970, bà giảng dạy tại trường Trung học Bonneville, TP Annecy-le-Vieux rồi sau đó dạy ở Pontoise trước khi đến dạy tại Trung tâm Đào tạo từ xa quốc gia Pháp. Nhà văn Annie Ernaux bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974 với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên Les Armoires vides. Đến năm 1984, bà đoạt giải Renaudot cho tác phẩm tự truyện khác của mình mang tên La Place (bản dịch tiếng Việt Một chỗ trong đời). 

Tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn Annie Ernaux phải kể đến cuốn Les Années do Nhà xuất bản Gallimard phát hành năm 2008, phác họa một giai đoạn xã hội Pháp kéo dài từ thời hậu Thế chiến thứ 2 đến ngày nay. Tác phẩm đã nhận một số giải thưởng văn học vào các năm 2008 và 2009. Trong năm 2008, bà Ernaux nhận giải thưởng Prix de la langue Française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà. Đến năm 2019, cuốn Les Années của bà được Tạp chí Le Monde xếp vào danh mục 100 tác phẩm văn chương sáng giá của nền văn học Pháp.

Tác phẩm gần đây nhất của Annie Ernaux là Mémoire de fille, xuất bản tháng 4-2016 (bản dịch tiếng Việt: Hồi ức thiếu nữ), trong đó kể lại những ký ức của thời thiếu nữ 60 năm về trước, vào năm bà mới chỉ là cô gái 18 tuổi. 

Năm nay, giải thưởng Nobel Văn học trị giá khoảng 913.000USD. Lễ trao giải Nobel sẽ diễn ra vào ngày 10-12 tại Stockholm, Thụy Điển.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.