Nepal

Giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc vương Nepal Gyanendra.

Ngày 1-2, Quốc vương Gyanendra xuất hiện trên truyền hình quốc gia tuyên bố giải tán Chính phủ Nepal, ban bố tình trạng khẩn cấp đồng thời tuyên bố ông sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước.

Đây là lần thứ 2 trong 3 năm qua, Quốc vương Gyanendra trực tiếp nắm quyền kiểm soát đất nước. Ngay sau khi tình trạng khẩn cấp được ban hành, binh sĩ quân đội được triển khai trên khắp các đường phố thủ đô Kathmandu. Các đường dây điện thoại trong thành phố Kathmandu bị cắt.

Quốc vương Gyanendra nói ông buộc phải cách chức Thủ tướng Sher Bahadur Deuba và toàn bộ các thành viên chính phủ do chính phủ đã không tiến hành được cuộc bầu cử quốc hội và thất bại trong việc khôi phục hòa bình ở Nepal.

Ông Bahadur Deuba từng bị cách chức thủ tướng vào tháng 10-2002, nhưng sau đó được phục hồi chức vụ để tiến hành tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và thương lượng với các phần tử nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

T.X. (Theo AP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.