Giải tỏa nỗi lo của... phụ huynh khi con vào lớp 1

SGGPO

Sáng 11-11, Hệ thống Trường quốc tế UK Academy đã phối hợp cùng Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy tổ chức Hội thảo "Tâm thế và hành trang cho con vào lớp 1" nhằm chia sẻ kinh nghiệm, các phương pháp giúp trẻ chuẩn bị tâm thế tích cực trước khi vào lớp 1.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án "Trái tim cha mẹ, tương lai con trẻ" do Học viện Anh quốc khởi xướng với mục đích cùng gia đình xây dựng môi trường giáo dục lý tưởng cho trẻ em.
Chia sẻ tại hội thảo, TS. Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TPHCM cho biết, tâm lý lo lắng cho trẻ trước khi vào lớp 1 thường xuất phát từ phía phụ huynh nhiều hơn con trẻ. Với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, trẻ em dễ có khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường xung quanh. Trẻ có thể biểu hiện rụt rè hay hăm hở thái quá nhưng không có cảm giác lo sợ.
"Người thật sự đứng ngồi không yên là chính ba mẹ các em, với kinh nghiệm sống quá đầy đủ sẵn sàng vẽ ra trong đầu hàng trăm câu hỏi như ở môi trường mới con mình sẽ thích nghi thế nào? Ăn ngủ, sinh hoạt có ổn không? Con có đáp ứng được yêu cầu học mới ở bậc tiểu học?...", TS. Đinh Phương Duy phân tích. 
 Để giải tỏa lo lắng đó, ba mẹ cần chuẩn bị cho con về tinh thần, thể chất và một số kỹ năng xã hội giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập môi trường học tập ở bậc tiểu học- vốn có nhiều khác biệt so với bậc mầm non.
TS. Phương Duy dẫn chứng, nếu như ở bậc mầm non, trẻ được phép đi lại, nhảy múa, tùy hứng chơi đồ chơi, tương tác với những vật dụng cụ thể, không cần ghi nhớ quá nhiều kiến thức thì lên đến tiểu học, các em phải ngồi yên suốt giờ học, tuân thủ các quy định về giờ giấc, thời gian tổ chức tiết học, vừa làm quen, tiếp xúc những điều mới vừa phải ghi nhớ lời yêu cầu, dặn dò của giáo viên.
Do đó, để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ trước khi tiếp xúc môi trường học tập mới, TS. Phương Duy lưu ý ba mẹ cần xây dựng cho trẻ hình ảnh tích cực về trường học như dẫn trẻ đi tham quan trường, trò chuyện với cô giáo mới. Ngoài ra, chính phụ huynh là người có khả năng khơi dậy sự ham thích học tập cho trẻ như dẫn con đi mua sắm đồng phục, dụng cụ học tập mới, mô tả sự thú vị cũng như ý nghĩa của việc học.
Bên cạnh đó, ngay từ những sinh hoạt nhỏ nhất trong gia đình như giờ ăn cơm, cả nhà cùng xem ti vi, đọc sách, ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen quan sát, tập trung chú ý, cách phân tích, ghi nhớ đặc tính của sự vật, hiện tượng. Thời gian hè trước khi vào lớp 1, gia đình có thể xây dựng thói quen học tập tại nhà cho trẻ như chuẩn bị góc học tập với nhiều đồ vật trang trí xinh xắn, tạo thói quen mỗi ngày 15 phút ngồi trên bàn học để trẻ không bỡ ngỡ với thời gian biểu học tập khi vào lớp 1.
Theo TS. Phương Duy, điều quan trọng nhất là ba mẹ không nên có suy nghĩ "trẻ em là người lớn thu nhỏ", yêu cầu trẻ phải hoàn toàn thích nghi và hành động như người lớn mà cần tôn trọng sở thích, năng khiếu, đam mê riêng của trẻ. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.