Giám đốc đan tre nghệ thuật

"Bàn tay ta làm nên tất cả”, bắt đầu từ những suy nghĩ và ý chí vượt lên, anh đã làm nên – Công ty TNHH Mỹ nghệ Hoa Sơn, công ty duy nhất hoạt động có quy cách giữa làng nghề truyền thống đan song tre mây hàng trăm năm trên đất Chương Mỹ – Hà Tây.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung đan chân dung Bác Hồ.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung không có may mắn sở hữu một đôi chân lành lặn, nhưng bàn tay anh thì không dưới ba lần được phong “bàn tay vàng”, với những giải tiêu biểu như: Huy chương nghệ nhân dân gian Việt Nam, Huy chương vàng tuổi trẻ sáng tạo các nước xã hội chủ nghĩa, Huy chương Bàn tay vàng, Giải thưởng Bàn tay vàng – Ngôi sao Việt Nam.

Bạn đã thấy một giám đốc miệt mài với công việc đan lát hàng ngày chưa? Ngoài công việc đôn đốc, quản lý công ty, truyền nghề cho những lớp con em thì đó chính là niềm say mê của nghệ nhân Nguyễn Văn Trung. Trong gia đình có 7 đời làm nghề truyền thống đan tre, mây này có tới 4 lần được nhận sắc phong vua ban. Tới đời nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, bàn tay vàng của anh được ghi nhận với những huy chương, giải thưởng…

Tập đan tre từ nhỏ, tới ngoài 20 tuổi anh Trung bắt tay đan những ảnh chân dung Bác lần đầu. Một bức chân dung Bác Hồ có kích thước 40x60 cm, phải làm trong suốt 15 ngày, từ chọn vật liệu cho đến lúc thành phẩm, có giá 5 triệu đồng. Những bức có khổ 1,2m phải đan suốt trong 2 tháng ròng.

Có khi, bức tranh đan kỳ công vậy nhưng chỉ lỡ sai một lỗi làm xong mới phát hiện, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung không đắn đo mà tháo ra hết cho đến chỗ sai để sửa lại. Với anh, bản thân người đặt, mua bức tranh, họ phải có một tấm lòng yêu kính lãnh tụ, yêu Việt Nam lắm mới mua những sản phẩm đậm chất địa phương như vậy, mình thiếu trách nhiệm, dù có… may mắn qua mắt khách thì cũng không khỏi hổ thẹn với nghề gia truyền của mình.

Bởi thế, đan được hết tất cả các sản phẩm bàn ghế, giỏ xách… chưa chắc đã đan được chân dung. Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung đã đan hơn 100 ảnh chân dung lớn nhỏ của Hồ Chủ tịch và nhiều chân dung anh hùng dân tộc khác như anh Nguyễn Văn Trỗi, chị Võ Thị Sáu, chị Võ Thị Thắng… Còn tranh phong cảnh, hoa lá thì bản thân anh không nhớ hết. Nếu có một kỷ lục thế giới cho người đan ảnh Bác nhiều nhất thì nghệ nhân Nguyễn Văn Trung rất có thể là ứng cử viên sáng giá!

Làng nghề đan mây tre Chương Mỹ, Hà Tây đã ghi danh về làng nghề truyền thống (làng có bức tranh đan tứ bình từ năm 1700, hiện trưng bày ở bảo tàng cố đô Huế). Với 4 sắc phong vua ban trong 7 thế hệ làm nghề gia truyền, những huy chương, giải thưởng của nghệ nhân Nguyễn Văn Trung cũng khẳng định được giá trị sản phẩm từ “Bàn tay vàng”.

VÕ THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Chiếu miễn phí phim Việt với phòng chiếu laser 4K

Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia Nguyễn Danh Dương cho biết, từ ngày 25 đến 27-9 sẽ tổ chức chương trình phim Việt Nam miễn phí dành cho khán giả nhân dịp đưa 8 phòng chiếu hiện đại laser 4K vào hoạt động.

Âm nhạc

Erik tái hợp Khắc Hưng tung ca khúc “Bao giờ đủ lớn”

Ca sĩ Erik vừa gây bất ngờ với khán giả khi tái xuất với sản phẩm âm nhạc mới về tình cha con Bao giờ đủ lớn. Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng. 

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.