Giảm mạnh thời gian làm thủ tục thuế và hải quan

Cải thiện môi trường kinh doanh

(SGGP).- Hôm qua 4-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, tháng 3-2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai nghị quyết quan trọng này còn khá chậm. Chỉ có khoảng 1/3 số địa phương có kế hoạch hành động và việc triển khai ở các bộ, ngành liên quan cũng chưa được như mong muốn.

Theo mục tiêu mà Nghị quyết 19 đặt ra, trong giai đoạn 2014-2015 sẽ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch. Phấn đấu đến hết năm 2015, Việt Nam sẽ đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei). TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, nếu những mục tiêu nghị quyết được thực hiện thì môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ có cải thiện vượt bậc. Cụ thể, về thành lập DN, nếu Luật DN (sửa đổi) được thông qua như dự thảo hiện nay (bỏ được 4/9 thủ tục khởi sự DN) thì chỉ tiêu này có thể tăng 50 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong các nhiệm vụ mà Nghị quyết 19 đề ra, việc giảm thời gian nộp thuế của DN xuống còn 171 giờ/năm (theo mức trung bình của ASEAN 6) là khó nhất, bởi theo đánh giá của WB, hiện thời gian mà DN ở Việt Nam phải tiêu tốn để hoàn thành thủ tục nộp thuế lên đến 872 giờ. Về vấn đề này, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó ban cải cách và hiện đại hoá Tổng cục Thuế, cho biết từ năm 2008 đến nay, ngành thuế đã có nhiều cải cách như xây dựng phần mềm kê khai thuế, hỗ trợ đơn giản hóa những chi tiết không cần thiết. Đến nay, trên 90% DN đã sử dụng phần mềm này. Bắt đầu từ 2013 đã triển khai nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, bà Lan Anh cũng cho rằng dù ngành thuế có cải cách mạnh hơn, giảm số lần kê khai và thời gian nộp thuế thì vẫn chưa cải thiện được nhiều, bởi theo đánh giá của WB thời gian nộp thuế còn liên quan đến nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, theo TS Nguyễn Đình Cung, để cải cách môi trường kinh doanh thực sự thì một cơ quan không thể làm được, mà cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan có trách nhiệm.

TS Nguyễn Đình Cung phân tích: “Việt Nam hiện có kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 270 tỷ USD, nếu giảm thời gian làm thủ tục cho DN thì sẽ giảm được chi phí rất lớn, lợi nhuận và giá trị gia tăng sẽ tăng lên. Đồng thời, vốn sử dụng cũng được quay vòng nhanh hơn, tạo ra sự năng động cho nền kinh tế”.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế