Giảm thủ tục hành chính, thời gian và chi phí nộp thuế

(SGGPO).-Ngày 20-8, tại TPHCM, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ban Quản lý Kinh tế Trung ương và Hội Tư vấn thuế Việt Nam tổ chức Hội thảo triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ về giảm thủ tục hành chính, thời gian và chi phí nộp thuế và Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp (DN).

Tại hội thảo, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế cho biết, vấn đề cải cách thủ tục hành chính thuế được thực hiện thường xuyên, liên tục trong những năm gần đây. Tuy nhiên, số giờ khai, nộp thuế, bảo hiểm xã hội vẫn còn cao hơn các nước. Vì vậy, Nghị quyết 19/NQ-CP yêu cầu trong năm 2015 phải giảm số giờ kê khai, nộp thuế của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 6 là 171 giờ.

Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, sở dĩ số giờ nộp thuế ở Việt Nam vẫn còn cao có một số nguyên nhân như: Doanh nghiệp mất nhiều thời gian để chuẩn bị tài liệu, sổ sách, hồ sơ chứng từ để phục vụ cho việc tính thuế; còn nhiều quy định trong chính sách thuế khác biệt so với quy định của kế toán DN; tờ kê khai thuế GTGT còn nhiều mẫu biểu, bảng kê, phụ lục… kèm theo; việc kê khai điều chỉnh, đối chiếu hóa đơn mua, bán hàng hóa, dịch vụ với chứng từ thanh toán, tờ khai hải quan… làm tăng thêm khối lượng công việc và thời gian của DN. Thuế GTGT đã được khai theo quý đối với DN có doanh thu đến 20 tỷ đồng nhưng chưa được ghi nhận giảm tần suất kê khai. Thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải khai tạm nộp hàng quý và quyết toán năm nên DN phải tính toán mất thời gian và tăng số lần nộp thuế.…

Từ thực tế này, bà Lan Anh cho biết, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm số giờ nộp thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp quy, thực hiện và báo cáo Chính phủ thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp như: Sửa đổi các văn bản pháp quy (Luật, Nghị định, Thông tư của Bộ Tài chính) để đơn giản hóa chính sách và thủ tục; hạn chế những khác biệt về quy định giữa thuế và kế toán DN; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra kiểm tra để ngăn chặn, chống thất thu thuế; thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý thuế; kiểm soát nội bộ, giám sát việc thực thi công vụ của cơ quan thuế, cán bộ thuế. Trình Chính phủ, Quốc hội mở rộng đối tượng được áp dụng khai thuế GTGT theo quý bằng việc điều chỉnh mức doanh thu từ 20 tỷ đồng/năm lên mức 50 tỷ đồng/năm; bãi bỏ quy định DN phải điều chỉnh thuế GTGT đầu vào khi đến kỳ hạn thanh toán chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, DN chỉ kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 1 năm 1 lần; tự xác định và tạm nộp thuế trong năm. Trình Quốc hội cho phép chỉ quy định khống chế 15% đối với chi phí quảng cáo, không khống chế các khoản chi tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng, môi giới, tiếp tân, khánh tiết… Mặt khác, Bộ Tài chính đang soạn thảo dự thảo thông tư sửa đổi cho 6 thông tư dự kiến có hiệu lực thi hành từ đầu tháng 10 tới nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc của người nộp thuế thời gian qua.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 21-10-2020 đã có 41.040.630 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.129.591 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.520.307 ca mắc, 226.149 tử vong; Ấn Độ: 7.649.158 ca mắc, 115.950 ca tử vong; Brazil: 5.274.817 ca mắc, 154.888 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP