Giảm thủ tục nhận hỗ trợ đối với F0, F1

SGGP
Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, người điều trị do mắc Covid-19 (F0) và người tiếp xúc gần, phải cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 (F1) sẽ được hỗ trợ tiền ăn với mức 80.000 đồng/người/ngày. Tuy nhiên, một số người đã gặp khó khăn khi làm thủ tục nhận hỗ trợ.

Điển hình là trường hợp của gia đình ông N.H.T. (ngụ phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM). Sắp xếp các loại giấy tờ, ông phát hiện các F0 trong gia đình chưa có quyết định cách ly mà chỉ có quyết định hoàn thành cách ly. Ông phải liên hệ địa phương để xin được cấp quyết định này mới có thể nhận hỗ trợ.

Ông K.H., cư dân một chung cư ở phường An Phú, TP Thủ Đức, cũng trong tình cảnh tương tự. Gia đình ông được thông báo sẽ được nhận hỗ trợ đối với F0, nhưng do không có quyết định cách ly và quyết định hoàn thành cách ly nên chưa được nhận khoản tiền này.

Thủ tục nhận hỗ trợ đối với F0, F1 khá đơn giản, nhưng đôi lúc vẫn còn phiền hà. Chẳng hạn, có nơi yêu cầu phải có hộ khẩu hay sổ tạm trú, nhưng có nơi lại không yêu cầu. Điều này khiến một số trường hợp gặp khó khăn khi làm thủ tục nhận hỗ trợ, bởi họ chưa chuyển hộ khẩu về nơi ở hiện tại và cũng chưa đăng ký tạm trú. Không có hộ khẩu và sổ tạm trú, F0, F1 khó hoàn thành thủ tục.

Hỗ trợ cho F0, F1 là chính sách mang tính nhân văn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, các loại giấy tờ liên quan để làm thủ tục nhận hỗ trợ đã khiến một số người mất cơ hội nhận khoản tiền này. Chính quyền địa phương là cơ quan biết rõ nhất F0, F1 trên địa bàn của mình, vì vậy tôi cho rằng cần giảm thủ tục này để tạo thuận lợi cho F0, F1 được nhận hỗ trợ; tương tự như người dân không cần có hộ khẩu hay sổ tạm trú, mà chỉ cần có mặt ở địa phương là vẫn có thể được xét nghiệm nhanh, được tiêm vaccine Covid-19.

PHƯƠNG UYÊN (Quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bánh Trung thu Như Lan - Hương vị đậm đà bản sắc Việt

Bánh Trung thu Như Lan - Hương vị đậm đà bản sắc Việt

Vượt qua thời gian và không gian, thương hiệu Như Lan trở thành sự lựa chọn uy tín cho nhiều thế hệ, không chỉ người Sài Gòn mà cả người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước, các kiều bào ở nước ngoài khi muốn thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà bản sắc Việt. Như Lan là nơi cho ra đời những mẻ bánh mì nóng hổi, những chiếc Bánh Trung thu tròn vị mỗi dịp trăng rằm tháng tám "gõ cửa", những chiếc bánh chưng, bánh dày ấm lòng mùa tết và hàng trăm món ăn bình dân khác phục vụ bà con lao động gần xa…

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />